Xin visa đặc định loại 2 cần những điều kiện gì?

Visa đặc định loại 2 (hay visa kỹ năng đặc định loại 2) là loại visa được nâng cấp từ visa đặc định loại 1. Đặc biệt, visa đặc định loại 2 cho phép bạn bảo lãnh cả người thân sang Nhật sinh sống cùng quyền xin visa lưu trú vĩnh viễn. Vậy, cần những điều kiện gì để có thể xin được visa đặc định loại 2? Cùng TQC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Ngành nghề thuộc visa đặc định loại 2

Trong khi visa đặc định loại 1 được tuyển lao động ở 14 ngành nghề khác nhau thì visa đặc định loại 2 mới chỉ cho phép ở 2 loại ngành nghề:

 • Xây dựng
 • Đóng tàu, hàng hải

Như vậy, chỉ có 2 ngành nghề trên có thể nâng cấp từ visa đặc định loại 1 lên loại 2. Những lao động của các ngành còn lại sau khi kết thúc visa loại 1 sẽ phải về nước. Trong tương lai, các ngành nghề này có thể sẽ được bổ sung thêm nếu tình trạng thiếu lao động trở nên trầm trọng.

Đóng tàu và xây dựng là 2 ngành nghề có thể xin visa đặc định loại 2 tại Nhật.
Đóng tàu và xây dựng là 2 ngành nghề có thể xin visa đặc định loại 2 tại Nhật.

Điều kiện cần và đủ để xin visa đặc định loại 2

Để có được visa đặc định loại 2, người lao động cần đáp ứng các điều sau đây:

 • Điều kiện cần: trước khi xin visa đặc định loại 2, người lao động cần hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định loại 1 (sau 5 năm làm việc). Ngoài ra cũng phải đảm bảo điều kiện về: độ tuổi, kinh nghiệm, chứng chỉ nghề và tiếng Nhật,…
 • Điều kiện đủ: Sau khi hết hạn visa loại 1 ở ngành nghề là đóng tàu hoặc xây dựng. Người có nguyện vọng tiếp tục ở lại Nhật cần vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc định số 2.

Những ưu điểm của visa đặc định loại 2

Khi có được visa đặc định loại 2 cũng như là một giấy chứng nhận cho uy tín và tay nghề của bạn. Từ đó đem lại công việc và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của visa đặc định loại 2:

 • Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tương đương với người Nhật ở cùng chuyên môn, trình độ.
 • Visa có thể gia hạn theo chu kỳ 5 năm 1 lần.
 • Được bảo lãnh người thân, gia đình sang Nhật sinh sống
 • Được quyền chuyển công việc khác cùng ngành nghề với lý do chính đáng
 • Có thể xin visa vĩnh trú.
Quy trình để sở hữu visa kỹ năng đặc định số 2
Quy trình để sở hữu visa kỹ năng đặc định số 2

Có thể bạn quan tâm: 

Có thể xin visa vĩnh trú

Là một trong những ưu điểm vừa kể đến ở trên, có thể nói: xin được visa đặc định loại 2 là điều kiện bắt buộc để có visa vĩnh trú. Ngoài ra, để xin được visa vĩnh trú, người lao động còn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Điều kiện về hành vi lương thiện: có đạo đức, hành vi lối sống lành mạnh; không vi phạm các tội nghiêm trọng được quy định trong pháp luật Nhật Bản.
 • Điều kiện về độc lập kinh tế: Chứng minh được tài sản, khả năng tài chính nhằm đảm bảo độc lập tài chính.
 • Điều kiện về lợi ích quốc gia: đây là điều kiện quan trọng nhất: người xin visa vĩnh trú cần đóng góp và lợi ích quốc gia qua công việc, tay nghề và thâm niên sinh sống tại Nhật.

Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

Đây là lợi ích mà người lao động có gia đình nào cũng mong có được. Sau hơn 5 năm làm việc trong hoàn cảnh xa cách gia đình, ai cũng muốn được đón gia đình, người thân sang Nhật sống cùng. Đó sẽ là lúc cuộc sống ở Nhật của bạn bước sang một trang mới sau chuỗi ngày thiếu vắng người thân. 

Đây là cách nhập cảnh hoàn toàn hợp pháp theo chính sách di chuyển định cư của Nhật, cũng như là động lực to lớn cho chính người lao động. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm này qua bài viết: Quay lại theo visa đặc định thì bao lâu mới có thể bảo lãnh người thân

Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật 
Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

Lưu ý đối với visa đặc định loại 2

Do chính sách cấp phân loại với visa đặc định được áp dụng từ năm 2019. Nên đến hiện tại, vẫn chưa có người lao động nào được cấp theo quy trình nói trên. 

Tuy vậy, nếu có mong muốn sinh sống lâu dài cùng người thân tại Nhật Bản, ngay từ bây giờ bạn có thể chuẩn bị sớm về tâm lý, ngoại ngữ, tay nghề và các kỹ năng cần thiết khác để tăng cao khả năng có được visa đặc định loại 2 trong tương lai.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các trung tâm xuất khẩu lao động để được học, nâng cấp tay nghề và hỗ trợ tốt nhất. 

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp cung cấp được những thông tin bạn muốn biết về visa đặc định loại 2 với người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666