Review chi tiết nhất về 14 ngành nghề visa đặc định bạn cần biết trước khi lựa chọn

Lựa chọn ngành nghề visa đặc định theo tiêu chí nào?
Nhật Bản là đất nước có tình trạng già hoá dân số rất nhanh và thiếu lao động trẻ trầm trọng. Do đó, ở đây luôn có các chương trình nhập khẩu lao động từ nước ngoài. Vậy lao động nước ngoài khi đến với Nhật Bản sẽ được làm những công việc gì? Ngành nào tiềm năng nhất trong 14 ngành nghề visa đặc định dành cho người lao động nước ngoài  tại Nhật? 

Giới thiệu chung về các ngành nghề visa đặc định

Đối với những thực tập sinh học tập và sinh sống tại Nhật sẽ được tham gia chương trình này tuyển dụng lao động bao gồm 76 ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, chương trình kỹ năng đặc định thì chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề. Vậy đặc điểm chung của 14 ngành nghề visa đặc định là gì? 

Nhu cầu nguồn nhân lực

14 ngành nghề visa đặc định đều là những ngành đòi hỏi có lực lượng lao động dồi dào. Bên cạnh đó, những lao động thuộc 14 ngành nghề này phải đảm bảo có đủ kỹ năng, kinh nghiệm, tay nghề ở mức khá để giảm thiểu thời gian đào tạo, bồi dưỡng và có thể bắt tay vào làm việc ngay lập tức.

Cần lao động ổn định và gắn bó lâu

Các ngành nghề kỹ năng đặc định là dành cho những lao động ổn định và có thể gắn bó lâu dài, ít nhất là 5 năm bởi việc các lao động làm việc ngắn hạn sẽ khiến cho công việc chung gặp nhiều ảnh hưởng.

Là những ngành kinh tế mũi nhọn của nhật

14 ngành nghề đặc định đều là những ngành kinh tế hàng đầu của Nhật trong hiện tại và cả tương lai, bao gồm những ngành sản xuất và các ngành dịch vụ, có xu hướng phát triển rất nhanh chóng và đem lại nhiều lợi nhuận.

Review chi tiết nhất về 14 ngành nghề visa đặc định

14 ngành nghề visa đặc định được chia thành visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2. 

Loại 1 bao gồm 14 ngành nghề được cấp phép:

 • Điều dưỡng, hộ lý 
 • Vệ sinh tòa nhà
 • Xây dựng
 • Công nghiệp tàu biển
 • Bảo trì, Sửa chữa ô tô
 • Nghiệp vụ hàng không, sân bay
 • Nghiệp vụ khách sạn
 • Nông nghiệp
 • Ngư nghiệp
 • Chế biến thực phẩm
 • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 • Chế tạo vật liệu 
 • Gia công cơ khí
 • Cơ điện, điện tử
14 ngành nghề visa đặc định được chia làm 2 loại
14 ngành nghề visa đặc định được chia làm 2 loại

Visa đặc định loại 2 gồm:

 • Xây dựng
 • Đóng tàu, hàng hải 
STT Các ngành nghề Cơ quan hành

chính đảm trách

Nội dung công việc
1 Hộ lý Bộ Lao động Thực hiện các công việc hỗ trợ về thân thể khách hàng như tắm rửa, ăn uống, sinh hoạt… tùy theo tình trạng sức khoẻ khách hàng.

Hỗ trợ các hoạt động khác như giải trí, rèn luyện chức năng…

Chú ý: không bao gồm dịch vụ hộ lý tại nhà

2 Lau dọn tòa nhà Vệ sinh, dọn dẹp khu vực bên trong tòa nhà
3 Chế tạo vật liệu Bộ Thương mại Đúc, sơn, hàn, gia công cơ khí…
4 Chế tạo máy móc sản xuất Chế tạo máy, lắp ráp, hàn…
5 Điện – Điện tử – Thông tin Sản xuất bảng mạch, cán mỏng kim loại, mạ, lắp ráp thiết bị điện tử
6 Xây dựng Bộ Giao thông vận tải Thực hiện các công việc tại địa điểm xây dựng như lắp giáo, thi công máy xây dựng, thạch cao, bơm bê tông…
7 Chế tạo, đóng tàu Gia công cơ khí, lắp ráp thiết bị điện, đánh bóng…
8 Bảo dưỡng ô tô Các công việc như kiểm tra, tháo lắp và bảo dưỡng ô tô hàng ngày
9 Hàng không Thực hiện các công tác mặt đất như hỗ trợ hành lý, các dịch vụ cho thuê…

Các công việc liên quan đến bảo dưỡng, bảo trì thân máy và các thiết bị của máy bay.

10 Khách sạn Các công việc liên quan như lễ tân, lập kế hoạch và quảng bá, tiếp thị,..
11 Nông nghiệp Bộ Nông nghiệp Các công việc liên quan đến trồng trọt như quản lý canh tác, thu gom, phân loại và vận chuyển nông sản…

Các công việc liên quan đến chăn nuôi nói chung như quản lý chăn nuôi, thu gom, phân loại và vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi…

12 Ngư nghiệp Các công việc liên quan đến đánh bắt hải sản: chế tạo, sửa chữa và vận hành công cụ đánh bắt, tìm kiếm hệ động thực vật, tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản, xử lý, bảo quản thủy sản đảm bảo an toàn vệ sinh.

Các công việc liên quan đến nuôi trồng thủy sản: quản lý, sửa chữa, chế tạo các vật liệu nuôi trồng, quản lý sự tăng trưởng của động thực vật, tham gia hoạt động nuôi trồng, thu hoạch, xử lý và bảo quản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

13 Sản xuất thực phẩm Công việc liên quan như: sản xuất thực phẩm, đồ uống (trừ các loại bia rượu) gia công đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.
14 Dịch vụ ăn uống Công việc liên quan như: chế biến, dịch vụ khách hàng, quản lý cửa hàng…

 

Ngành nghề visa kỹ năng đặc định được tính thời gian làm việc theo 2 loại như sau:

 • Loại 1: tối đa 5 năm
 • Loại 2: tối thiểu 5 năm, nếu hết hạn có thể gia hạn thêm.

Hiện tại, theo quy định, để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định 2 thì người lao động cần hoàn thành xong chương trình số 1. Quyền lợi của chương trình số 2 là người lao động được bảo lãnh người thân sang sinh sống và có cơ hội vĩnh trú tại Nhật bao lâu tuỳ ý. 

Lựa chọn ngành nghề visa đặc định theo tiêu chí nào?
Lựa chọn ngành nghề visa đặc định theo tiêu chí nào?

Những tiêu chí lựa chọn ngành nghề visa đặc định 

Trước khi lựa chọn ngành nghề nào trong 14 nghề thì bạn phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng chuyên môn – đây là điều kiện cơ bản nhất để tham gia xin được lưu trú chương trình kỹ năng đặc định. Chuyên môn sẽ phụ thuộc vào những kỹ năng, lĩnh vực nào bạn đã được học tập và làm việc. Đồng thời, kỹ năng, kinh nghiệm đó phục vụ cho lĩnh vực nào trong 14 ngành nghề visa đặc định nêu trên. Sau khi đã xác định được các lĩnh vực bạn có thể tham gia thì bạn sẽ lựa chọn công việc phù hợp nhất theo những tiêu chí sau đây:

Chọn ngành nghề lương cao

Đây là một tiêu chí rất quan trọng trong việc chọn ngành nào trong 14 ngành đặc định mà hầu hết các thực tập sinh đều quan tâm. Một số ngành nghề có mức lương “hậu hĩnh” nhất trong tổng 14 lĩnh vực như điều dưỡng, xây dựng, bảo dưỡng ô tô, lễ tân khách sạn. Tuy nhiên, ngoài việc chọn việc để có một mức lương tốt thì bạn còn phải kết hợp với những tiêu chí khác để có sự thích ứng nhanh chóng với công việc và phù hợp với bản thân nhất.

Chọn ngành nghề ít cạnh tranh 

Những ngành nghề ít cạnh tranh sẽ luôn yêu cầu chỉ tiêu tuyển dụng lớn và liên tục, do đó, bạn sẽ không quá lo lắng đến việc bản thân liệu có đủ điều kiện và bị lép vế so với các ứng viên khác hay không. Các ngành nghề ít cạnh tranh bao gồm dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà, điều dưỡng, xây dựng.

Chọn ngành dễ xin visa đặc định loại 2

Sau khi đã hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định loại 1 thì bạn mới đủ điều kiện xin visa đặc định loại 2 . Do đó, nếu như bạn có ý định tham gia chương trình kỹ năng đặc định loại 2 thì ngay từ khi tham gia chương trình đặc định loại 1, bạn hãy lựa chọn một trong hai ngành xây dựng và công nghiệp đóng tàu biển. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin visa đặc định loại 2 hơn. 

Ngành tiềm năng trong 14 ngành visa đặc định

Dịch vụ ăn uống nhà hàng và Nghiệp vụ khách sạn hai ngành này không chỉ cần số lượng lớn lao động mà còn có nội dung công việc gần gũi, không yêu cầu quá cao về tay nghề, kinh nghiệm và có nhiều cơ hội chuyển việc sau này.

Trước đây, khi chưa có visa kỹ năng đặc định loại 1, rất nhiều trường hợp các du học sinh sau khi làm việc tại các quán ăn và được hứa nhận làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp. Nhưng vì công việc không thuộc hạng được cấp visa nên muốn ở lại Nhật thì các bạn sẽ phải chuyển việc khác hoặc về nước khi hết thời hạn. 

Do đó, quy định về 14 ngành nghề visa đặc định được ra đời đã giải quyết vấn đề này, Các thực tập sinh thuộc chương trình kỹ năng đặc định loại 1 sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức và tiếp tục làm việc tại quán ăn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn tiếng mới ở mức thấp, khả năng giao tiếp còn kém sẽ được làm việc tại Nhật thêm vài năm để nâng cao kỹ năng cũng như tích lũy thêm vốn liếng làm ăn.

Quy định về 14 ngành nghề visa đặc định mới được đưa vào sử dụng, và sẽ còn mất nhiều thời gian thay đổi, điều chỉnh từ phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan nhưng cũng đã phần nào đem lại nhiều cơ hội việc làm với quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666