Visa đặc định loại 2 và những điều cần phải biết

Xuất khẩu lao động sang Nhật xin visa đặc định loại 2

Visa đặc định loại 2 sử dụng với các đối tượng lao động nước ngoài có nhu cầu sinh sống và làm việc tại Nhật lâu dài, thậm chí là vĩnh trú. Visa loại 2 áp dụng với những đối tượng lao động thuộc ngành nghề nào và có những quyền lợi gì dành cho người lao động? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Visa đặc định loại 2 là gì?

Các chương trình visa kỹ năng đặc định được ban hành nhằm tạo điều kiện việc làm, thu hút người lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật với thời gian dài hơn bởi Nhật Bản thiếu lao động trẻ trầm trọng. Visa kỹ năng đặc định chia làm kiểu 1 và kiểu 2.

  • Loại 1: thời hạn lao động tối đa tại Nhật cho người tham gia là 5 năm.
  • Loại 2: thời hạn lao động tại Nhật cho người tham gia là 5 năm và nếu hết hạn thì có thể gia hạn thêm. Người lao động được cấp visa đặc định loại 2 sẽ được hưởng nhiều chế độ đặc biệt như: có quyền bảo lãnh người thân sang Nhật sống cùng, được thay đổi môi trường làm việc mới… Do đó, những ai có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật bản đa số hướng tới việc tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2. 
Người được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 có cơ hội bảo lãnh vợ con sang Nhật
Người được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 có cơ hội bảo lãnh vợ con sang Nhật

Vai trò, chức năng của visa đặc định loại 2

Ngoài vai trò cơ bản là tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài được làm việc tại Nhật lâu hơn, visa kỹ năng đặc định loại 2 còn có 3 chức năng chính như sau:.

  • Gia tăng thời gian làm việc tại Nhật cho người lao động từ 5 năm trở lên, hoặc có cơ hội vĩnh trú tại Nhật. Tức là, nếu có visa kỹ năng đặc định loại 2, bạn có thể làm việc tại Nhật Bản đến khi nào cũng được.
  • Có quyền được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng tại Nhật. Tuy nhiên, chỉ có thể bảo lãnh vợ con chứ không được bảo lãnh cha mẹ, anh chị em sang sống cùng.
  • Người lao động có quyền được thay đổi công việc và môi trường làm việc mới. Khi đã làm trong môi trường cũ được một thời gian và đã khẳng định được thế mạnh của bản thân, người lao động có thể chuyển đổi làm việc tại nơi khác có cơ hội việc làm cũng như đãi ngộ tốt hơn một cách hoàn toàn tự chủ.
  • Người lao động nước ngoài sẽ nhận được các chế độ đãi ngộ và mức lương như người Nhật cùng vị trí.

Ngành nghề được cấp visa đặc định loại 2

Visa đặc định loại 1 được cấp phép cho 14 ngành nghề trong khi visa loại 2 thì chỉ áp dụng đối với 2 ngành nghề là Đóng tàu và Xây dựng. 

Lưu ý: Nếu có ý định tham gia visa đặc định loại 2 ngay từ đầu thì bạn cần phải hoàn thành chương trình visa loại 1 của một trong hai ngành nghề trên thì mới được đăng ký xin cấp lên visa đặc định loại 2.

Xuất khẩu lao động sang Nhật xin visa đặc định loại 2
Xuất khẩu lao động sang Nhật xin visa đặc định loại 2

Điều kiện để nhận visa đặc định loại 2

Visa đặc định loại 2 sẽ chỉ được cấp cho những đối tượng đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

  • Lao động phải tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản
  • Đã kết thúc chương trình thực tập sinh với visa đặc định loại 1.
  • Đủ tiêu chuẩn trong kỳ thi đánh giá về kỹ năng đặc biệt do chính phủ Nhật tổ chức.
  • Tham gia đúng nhóm ngành nghề được quyền cấp visa đặc định loại 2.

Visa đặc định loại 2 mang đến nhiều quyền lợi cho người lao động hơn so với loại 1. Vì vậy, bạn hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng để có thể đủ điều kiện được cấp visa loại 2 nhé. 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666