Nên chọn chương trình visa kỹ năng đặc định hay visa kỹ sư trong năm 2021?

Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi
Visa kỹ năng đặc định tại Nhật hay còn gọi là visa tokutei là một loại hình visa còn xa lạ đối với với người lao động, thu hút đông đảo đối tượng tìm hiểu. Vậy visa kỹ năng đặc định khác visa kỹ sư ở những điểm nào, có những ưu nhược điểm gì, hãy cùng TQC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư

Visa kỹ năng đặc định 

Visa kỹ năng đặc định là một khái niệm hoàn toàn mới mà người lao động ít được nghe đến, loại hình visa này yêu cầu hơn về kỹ thuật chuyên môn cũng như người lao động được hưởng nhiều chế độ ưu đãi.

Đối tượng được tham gia kỳ thi này bao gồm những thực tập sinh ở Nhật đạt được khả năng tiếng Nhật từ N4 trở lên, qua được bài kiểm tra kỹ năng đặc định số 1 sẽ đến bài kiểm tra kỹ năng số 2

Đối với những thực tập sinh quay lại kỹ năng cũ thì không cần phải làm bài kiểm tra tay nghề. Kỹ năng đặc định số 1 bao gồm 14 ngành nghề cụ thể và kỹ năng số 2 hiện chỉ có 2 ngành nghề là xây dựng và tàu biển hàng hải.

Visa kỹ năng đặc định mở ra cơ hội mới cho người lao động
Visa kỹ năng đặc định mở ra cơ hội mới cho người lao động

Visa kỹ sư 

Là một trong số những loại visa có thời hạn lưu trú cao nhất tại Nhật. Loại hình visa này có nhiều ưu điểm được kể đến như mức lương được hưởng tương đương người Nhật, có cơ hội được chuyển chỗ làm trong cùng chuyên ngành hay có cơ hội lưu trú tại Nhật.

 Được giới hạn trong những ngành nghề như kỹ sư công trình, máy móc, thiết bị dành cho khối ngành kỹ thuật. Visa kỹ sư đi Nhật vô hạn, đây cũng là một điểm cộng cho loại hình visa này.

Ngoài ra còn có visa thực tập sinh Nhật Bản. Để hiểu rõ sự khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

 

Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi
Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi

So sánh visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư

Về bản chất và điều kiện bằng cấp

Về bản chất thì visa kỹ năng đặc định phần lớn là tuyển người lao động chân tay. Còn visa kỹ sư tuyển người lao động tri thức, đòi hỏi trình độ cao và kỹ năng nghiệp vụ tốt trong quá trình làm việc. 

Nếu như bằng cấp là vấn đề bắt buộc đối với chương trình visa kỹ sư thì ở đây visa kỹ năng đặc định lại không đòi hỏi về bằng cấp. Bạn chỉ cần có đủ điều kiện về tiếng Nhật để tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 là đã có thể có cơ hội làm việc tại Nhật, trong môi trường chuyên nghiệp và uy tín.

2 loại visa đặc định đó là loại 2 và loại 2. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. 

Về phạm vi ngành nghề

Đối với visa kỹ năng đặc định loại 1 bạn có thể lựa chọn trong 14 ngành nghề và kỹ năng loại 2 bạn có thể chọn trong hai ngành nghề cụ thể là xây dựng và tàu biển hàng hải. Còn với visa kỹ sư bạn có thể lựa chọn đa dạng và phong phú các ngành nghề nhưng chủ yếu trong khối ngành kỹ thuật.

So sánh hai loại hình visa
So sánh hai loại hình visa

Có thể bạn quan tâm: 

 

 

Về thời gian lưu trú

Với kỹ năng đặc định loại 1 thì thời gian lưu trú không được phép quá 5 năm, visa đặc định loại 2 nếu xin được visa vĩnh trú sẽ không gia hạn thời gian. Visa kỹ sư không gia hạn về thời gian lưu trú tùy loại công việc mà gia hạn liên tục.

Về chi phí

Cả hai loại visa này đều giúp người lao động được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ tốt, có được mức lương cao tương đương người Nhật. Chi phí cho hai loại visa này còn thấp hơn chương trình thực tập sinh, phù hợp với khả năng của người lao động.

Về bảo lãnh gia đình

Visa đặc định loại 2 mới cho phép người lao động bảo lãnh người thân sang Nhật, bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái thời gian khá lâu. Visa kỹ sư có thể được bảo lãnh vô thời hạn nếu chứng minh được năng lực tài chính của bản thân.

Về vấn đề chuyển việc

Nếu so với kỹ năng đặc định thì visa kỹ sư dễ dàng chuyển việc hơn vì nếu muốn chuyển việc trong visa kỹ năng đặc định phải có lý do chính đáng mới được chuyển việc. Nếu bạn có chuyên ngành về kỹ thuật thì visa kỹ sư là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà TQC cung cấp cho bạn, giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn về hai loại hình visa. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất để tìm được một công việc phù hợp với bản thân!

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666