Visa đặc định và các câu hỏi về visa Tokutei ginou Nhật Bản bạn cần hiểu rõ

Visa đặc định cần thiết để người lao động các nước (không phải người Nhật Bản) tự do sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nhưng nhiều người không rõ thông tin, những ưu đãi được hưởng của visa đặc định. Bài viết dưới đây là lời chia sẻ về những điều kiện tham gia, những lợi ích từ visa Tokutei ginou Nhật Bản.

Visa đặc định là gì?

Visa đặc định hay còn gọi visa Tokutei ginou Nhật Bản là một trong những dạng biến đổi của visa thực tập sinh. Visa Tokutei ginou Nhật Bản cho phép người lao động được làm việc được sinh sống và có thời gian kéo dài lâu hơn so với visa thực tập sinh. Nếu như visa thực tập sinh chỉ có thời hạn 3 năm tùy thuộc vào thời hạn năm học do đặc tính của ngành học thì visa đặc định có thời gian lâu dài tương ứng thời gian ký hợp đồng lao động.

Không những thế, người lao động sử dụng visa đặc định được hưởng quyền lợi ưu đãi cao, có thể đón gia đình, người thân sang Nhật sinh sống cùng trong suốt quá trình lao động tại đây. Trong suốt thời gian lao động ở Nhật, visa đặc định cho phép bạn chuyển sang các công ty khác cùng công việc visa quy định.

Visa đặc định là loại visa đặc biệt nhằm mang đến những chính sách, ưu đãi tốt cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Visa đặc định cung cấp nhiều quyền lợi cho người lao động
Visa đặc định cung cấp nhiều quyền lợi cho người lao động

Các loại visa đặc định

Visa đặc định loại 1

Visa đặc định loại 1 sẽ cung cấp một số những quyền lợi và ưu đãi đối với người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản như sau:

 • Người lao động được hưởng mức lương tương đương với mức lương của người Nhật Bản làm cùng ngành nghề, vị trí. Khi sử dụng visa đặc định, bạn không phải lo lắng mức lương chênh lệch so với người bản địa bởi được hưởng đúng lương tương đương.
 • Người lao động có thời gian cư trú kéo dài đến 5 năm. Khi hết thời hạn 5 năm, nếu người lao động nếu muốn tiếp tục duy trì công việc thì cần đăng ký tiếp tục thời hạn visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.
 • Hơn nữa, khi sử dụng visa đặc định Nhật Bản, bạn được hưởng nhiều các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản đối với người dân và người nước ngoài cư trú tại Nhật.
Có 2 loại visa kỹ năng đặc định
Có 2 loại visa kỹ năng đặc định

Nếu người lao động sử dụng visa đặc định Nhật Bản thì có thể quay lại làm việc tiếp tục với những ngành nghề: xây dựng, đóng tàu – hàng hải, nông nghiệp, hàng không, điện tử, công nghiệp, dịch vụ ăn uống, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy, khách sạn, công nghiệp thực phẩm, hộ lý- điều dưỡng, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.

Visa đặc định loại 1 không cho phép người lao động được bảo lãnh người thân khi sang sinh sống. Nếu người lao động muốn người thân sống cùng cần phải đăng ký nơi lưu trú và một loại visa khác.

Visa đặc định loại 2

Visa đặc định Nhật Bản loại 2 có chính sách ưu đãi nổi bật, người lao động được phép bảo lãnh người thân sang sinh sống mà không cần làm thêm thủ tục gì. Bên cạnh đó, visa đặc định loại 2 có nhiều chính sách ưu đãi tốt:

 • Mức lương hưởng tương đương với lao động là người Nhật Bản.
 • Nếu có visa đặc định loại 1 thì bạn có thể thi chuyển giao sang visa kỹ năng đặc định loại 2.
 • Thời gian lưu trú của người lao động đối với visa đặc định loại này là 5 năm và không giới hạn những lần gia hạn visa tiếp theo.
 • Sử dụng visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2 có cơ hội xin visa vĩnh trú. Theo đó, người lao động có thể làm việc và sinh sống mãi mãi tại Nhật Bản.
 • Nhưng chỉ có 2 ngành nghề được sử dụng visa đặc định loại 2 để xét tư cách lưu trú: ngành đóng tàu, hàng hải, ngành xây dựng.
Visa đặc định cho phép người lao động làm việc tại Nhật Bản ít nhất 5 năm
Visa đặc định cho phép người lao động làm việc tại Nhật Bản ít nhất 5 năm

Điều kiện để tham gia chương trình visa đặc định

Không phải ai cũng đủ tư cách, điều kiện để tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản. Người lao động cần có đầy đủ những đặc điểm và điều kiện sau:

 • Công dân đủ 18 tuổi trở nên và không phải là người mang quốc tịch Nhật Bản.
 • Người lao động phải có sức khỏe, tinh thần thật tốt đủ khả năng công tác và duy trì công việc. Bên cạnh đó, không mắc các bệnh mạn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu đang trong thời gian công tác. Bởi với đặc tính lao động miệt mài, dài thời gian ở Nhật Bản nên rất cần người lao động có một sức khỏe dẻo dai để duy trì công việc.
 • Phải trải qua và đạt yêu cầu 2 kỳ thi kỹ năng nghề nghiệp và khả năng thành thạo tiếng Nhật.
 • Là các du học sinh đang theo học các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản hoặc các du học sinh, thực tập sinh đã tốt nghiệp chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp 3 năm và về nước.

Người lao động đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên đều được tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản.

Trải qua 2 kỳ thi đánh giá năng lực thì người lao động được cấp visa đặc định
Trải qua 2 kỳ thi đánh giá năng lực thì người lao động được cấp visa đặc định

Những lưu ý về visa đặc định cho thực tập sinh

Để có được visa kỹ năng đặc định, các thực tập sinh cần lưu ý một vài vấn đề quan trọng như sau:

Các thực tập sinh lưu ý cần chuẩn bị ngôn ngữ tiếng Nhật thật tốt để vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng giao tiếp, khả năng hiểu tiếng Nhật. Bởi khi tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật, bạn sẽ được các chuyên gia ngôn ngữ là người bản địa đánh giá. Họ đánh giá một cách khách quan và chân thực nhất về khả năng ngôn ngữ của bạn. Cho nên, người ta rất khắt khe về độ tự tin, khả năng phát âm đúng tiếng. Vì thế, bạn cần rèn luyện nâng cao ngôn ngữ để bước vào kỳ thi suôn sẻ.

Bạn cần chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng tay nghề thật thành thạo để dễ dàng vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề nghiệp.

Vượt qua 2 kỳ thi này bạn sẽ được cấp visa đặc định Nhật Bản để có thể bắt đầu công việc lao động miệt mài tại đất nước Nhật Bản. Do đó, bạn cần rèn luyện các kỹ năng thật tốt từ ngôn ngữ đến tay nghề đảm bảo tự tin bước vào kỳ thi và vượt qua dễ dàng.

So sánh visa đặc định và visa thực tập sinh

Visa kỹ năng đặc định có nhiều điểm khác biệt nổi bật so với visa thực tập sinh. Theo dõi bảng dưới đây để nắm rõ những điểm khác nhau:

Visa kỹ năng đặc định loại 1 Visa kỹ năng đặc định loại 2 Visa thực tập sinh
Tư cách của người lưu trú Những người lao động đi sang Nhật sinh sống và làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty tại Nhật Bản có thời gian quy định Những người lao động đi sang Nhật sinh sống và làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty tại Nhật Bản có thời gian quy định, có thể có thời gian vĩnh viễn Người lao động sang Nhật với tư cách tham gia học hỏi các kỹ năng, nâng cao tay nghề làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy, công ty tại Nhật để mang nguồn kỹ năng đó áp dụng tại nước nhà để phát triển kinh tế, xã hội.
Thời hạn lưu trú 5 năm 5 năm và không giới hạn các lần gia hạn visa tiếp theo ( vĩnh viễn) 3 năm
Số lượng ngành nghề tiếp nhận 14 ngành nghề 2 ngành nghề 77 ngành nghề
Chuyển đổi công ty với ngành nghề tương tự Được phép chuyển sang các công ty có ngành nghề tương tự để công tác Được phép chuyển sang các công ty có ngành nghề tương tự để công tác Chỉ học tập và làm việc tại một công ty kể từ khi bắt đầu đến khi hết thời hạn
Bảo lãnh người thân và gia đình sang sinh sống Không được phép bảo lãnh người thân và gia đình Được phép bảo lãnh người thân và gia đình Không được phép bảo lãnh người thân và gia đình
Mức lương được hưởng Được hưởng lương giống với người lao động Nhật Bản Được hưởng lương giống với người lao động Nhật Bản Hưởng mức lương thấp hơn so với lao động Nhật Bản
Điều kiện phải thi nhập cảnh Trải qua kỳ thi kỹ năng tay nghề và khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Nhật Thi chuyển từ các kỹ năng đặc định loại 1 sang Không cần phải thi

Trên đây là những thông tin cần thiết và bổ ích nhất về visa đặc định Nhật Bản. Tùy loại visa đặc định mà người lao động được hưởng những chính sách ưu đãi khác nhau. Mong rằng, bạn đọc sẽ bỏ túi một vài kinh nghiệm nhỏ để trải qua kỳ thi đánh giá năng lực để sở hữu visa đặc định Nhật Bản dễ dàng đáp ứng công việc tốt. 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666