Lợi thế của Thực tập sinh kỹ năng đặc định khi thi tuyển visa đặc định

Sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng đặc định có nhiều lợi thế cho người lao động

Visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có thể xem như là 1 hình thức tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản với những bạn chưa đủ tự tin về trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn thì bạn có thể tham gia chương trình thực tập sinh. Vậy, cụ thể lợi thế của người lao động ở chương trình này mang lại là gì? Mời bạn theo dõi bài viết để có thể khái quát được lợi ích của loại visa này.

Visa thực tâp sinh kỹ năng đặc định hướng đi mới cho các lao động thực tập sinh 
Visa thực tâp sinh kỹ năng đặc định hướng đi mới cho các lao động thực tập sinh

Thực tập sinh kỹ năng đặc định có cần thi Visa đặc định không? 

Nếu bạn đang là thực tập sinh kỹ năng đặc định muốn kéo dài thời gian lưu trú bạn cần phải thi Visa đặc định. Và đồng thời, phải chuẩn bị các thủ tục trước khi  đăng ký chuyển giữa 2 loại visa này theo hướng dẫn dưới đây.

Về thủ tục đăng ký người lao động cần có các mẫu giấy đăng ký cá nhân về năm lưu trú, đơn vị làm trước đây, văn bản hợp đồng lao động, những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2, bằng kỳ thi kỹ năng cấp 3, bản sao bảng kế hoạch thực tập kỹ năng… và các mẫu giấy từ công ty tiếp nhận theo quy định của luật pháp Nhật Bản. Và đồng thời có trình độ tiếng Nhật để miễn kỳ thi đặc định.

Thủ tục chuyển đổi 2 loại visa này khá đơn giản
Thủ tục chuyển đổi 2 loại visa này khá đơn giản

Bên cạnh đó, thực tập sinh kỹ năng đặc định cần phải nằm trong đối tượng lao động được chuyển đổi và tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt và thời hạn lưu trú 4 tháng (không gia hạn thêm theo quy định). Đồng thời, cần thỏa mãn các điều kiện chuyển đổi như: thực tập sinh chuyển đổi visa đặc định số 1 làm việc  tiếp tại công ty hiện tại và ký kết hợp đồng lao động cũng như nội dung công việc với công ty đó.

Ngoài ra, người lao động phải có tư cách lưu trú với visa thực tập sinh kỹ năng 2 thời gian trên 1 năm 10 tháng, đáp ứng được các tri thức, kỹ năng đã thu được để miễn kỳ thi đặc định chuyên ngành và kỳ thi tiếng Nhật. Và công ty tiếp nhận lao động cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt về luật pháp theo chính phủ quy định như: thuế, bảo hiểm, và các yêu cầu tư cách đối với công ty tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định.

Sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng đặc định có lợi thế gì? 

Chắc chắn việc đi Nhật theo diện visa thực tập sinh kỹ năng đặc định hay các hình thức visa khác đều có những mặt thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nói về lợi thế thì đi Nhật theo visa thực sinh đặc định có thể kể tới các vấn đề cơ bản dưới đây.

Lợi thế của Visa thực tập sinh kỹ năng đặc định

Lợi thế của thực tập sinh kỹ năng đặc định đó là được kéo dài thời gian lưu trú ở Nhật Bản. Đó cũng là mục tiêu của người lao động  khi gia hạn hay chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định để có thể làm việc lâu hơn tại đất nước này và những ý định xa hơn như được vĩnh trú cùng người thân sống tại Nhật Bản.

Khả năng đỗ Visa kỹ năng đặc định cao hơn 

Trong hai trường hợp 1 là người mới đến Nhật và 2 là người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh bậc 2,3 thì thuộc đối tượng số 2 bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều để xin được tư cách lưu trú kỹ năng đặc định.

Sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng đặc định có nhiều lợi thế cho người lao động
Sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng đặc định có nhiều lợi thế cho người lao động

Còn ở đối tượng là người mới bạn sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định với khả năng tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề. Kỳ thi này không quá gắt gao nhưng được tuyển chọn kỹ lưỡng nên người lao động cần có nhiều kinh nghiệm để vượt qua. Vì vậy, visa thực tập sinh đặc định giúp bạn có cơ hội tiến đến visa kỹ năng đặc định dễ dàng hơn.

Phù hợp với nhiều đối tượng 

Mục đích của 2 chương trình visa thực tập sinh kỹ năng đặc định và visa kỹ năng đặc định là khác nhau. Visa thực tập sinh thiên về những lao động phổ thông còn kỹ năng đặc định thiên về tuyển dụng các tay nghề có trình độ chuyên môn và trình độ ngoại ngữ nhất định.

Phù hợp với nhiều đối tượng
Phù hợp với nhiều đối tượng

Vì vậy, điều kiện đầu vào của chương trình kỹ năng đặc định là bạn phải có trình độ tiếng Nhật N4 và phải trải qua kỳ thi kỹ năng đặc định đánh giá tay nghề, kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ. Trong khi đó bạn chỉ cần phỏng vấn các thi kỹ năng đặc định để đánh giá tay nghề, kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ. Trong khi đó điều kiện tham gia chương trình bạn chỉ cần phỏng vấn với đơn hàng có ít tiêu chí hơn. Do vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy đi đường vòng để có thêm thời gian rèn luyện và chuẩn bị chu đáo hơn cho chương trình visa kỹ năng đặc định.

Cần lưu ý gì khi xin visa thực tập sinh kỹ năng đặc định 

Bạn đang có kế hoạch đi Nhật theo hình thức thực tập sinh vì vậy chắc chắn vấn đề đầu tiên là bạn cần định hướng một ngành nghề phù hợp bởi đây không chỉ là ngành nghề theo đơn phù hợp mà còn là tiền đề để cho bạn tích lũy kinh nghiệm. Giúp quá trình thi kỹ năng đặc định của bạn được trôi chảy hơn.

TQC-đơn vị cầu nối xuất khẩu lao động Việt Nam và thị trường việc làm tại Nhật.
TQC-đơn vị cầu nối xuất khẩu lao động Việt Nam và thị trường việc làm tại Nhật.

Tiếp đó, nếu bạn quyết tâm có 1 cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang sống tại Nhật Bản hãy chọn các nghề trong visa loại 2 như xây dựng, đóng tàu… Còn nếu chỉ mong muốn chuyển đổi visa kỹ năng đặc định và lưu trú tại Nhật 5 năm bạn hãy chọn 14 nghề trong visa loại 1.

Qua những thông tin bài viết trên chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về visa thực tập sinh kỹ năng đặc định và nếu có những vấn đề còn thắc mắc, băn khoăn cũng như muốn đăng ký các chương trình visa lao động Nhật Bản này hãy liên hệ với TQC. Đơn vị cầu nối chuyên nghiệp trong  xuất khẩu lao động Việt Nam và thị trường việc làm tại Nhật.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666