Quy trình tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam và những việc cần chuẩn bị 

Kỳ thi kỹ năng đặc định ở Việt Nam hiện nay được nhiều người tìm kiếm và quan tâm

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật Bản ban hành để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại nước này và đây cũng là cơ hội mở ra nguồn thu nhập hấp dẫn cho người lao động. Kỳ thi kỹ năng đặc định ở Việt Nam hiện nay được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Vì vậy ở nội dung bài viết này TQC sẽ chia sẻ về quy trình tổ chức của kỳ thi và những việc cần chuẩn bị cho bạn là gì.

Kỳ thi kỹ năng đặc định ở Việt Nam hiện nay được nhiều người tìm kiếm và quan tâm
Kỳ thi kỹ năng đặc định ở Việt Nam hiện nay được nhiều người tìm kiếm và quan tâm

Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam khi nào được tổ chức

Hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động các nước thì ngoài tổ chức thi tại Nhật Bản thì kỳ thi kỹ năng đặc định còn được tổ chức tại 10 quốc gia khác nhau. Bao gồm các nước như Việt Nam, Mông Cổ, Philippines, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Nepal.

Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam mới áp dụng cho ngành xây dựng
Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam mới áp dụng cho ngành xây dựng

Tuy nhiên, hiện tại kỳ thi kỹ năng đặc định mới được tổ chức tại Nhật Bản và Philippin. Tại Việt Nam mới tổ chức kỳ thi này cho ngành xây dựng còn những ngành nghề khác mới có kế hoạch tổ chức. Song, do dịch Covid 19 nên kế hoạch bị tạm hoãn và đồng thời dự báo 13 ngành nghề kỹ năng đặc định còn lại sẽ được tổ chức vào năm 2022. 

Cần chuẩn bị những gì khi tham gia kỳ thi kỹ năng Visa đặc định

Một trong những công cụ cần thiết khi tham gia kỳ thi kỹ năng Visa đặc định không thể thiếu đó là một bộ hồ sơ gồm 30 loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, để giúp cho quy trình kiểm tra và duyệt được nhanh chóng hơn thì bạn cần chuẩn bị chính một số các giấy tờ sau đây.

Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam tạo hướng mở cho lao động thực tập sinh
Kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam tạo hướng mở cho lao động thực tập sinh
  • Bản profile cá nhân của bản thân
  • Bộ hợp đồng tuyển dụng cho kỹ năng đặc định
  • Bản mẫu điều kiện tuyển dụng 
  • Bản mẫu thanh toán tiền lương
  • Đơn chấp thuận, bản chi tiết chi phí các thanh toán
  • Mẫu giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú
  • Giấy chứng minh đã đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
  • Bản sao thẻ ngoại kiều(thẻ lưu trú)
  • Bản sao passport (hộ chiếu)

Quy trình dự thi kỹ năng đặc định

Mặc dù thiếu hụt nhiều về nguồn lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để có thể sàng lọc đánh giá chất lượng đầu vào về khả năng tay nghề, trình độ tiếng Nhật thì một kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam hay bất cứ nước nào cũng phải tuân thủ theo 2 quy trình để đánh giá.

Thứ nhất là phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật khi tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật theo chương trình JLPT hoặc Foundation chi tiết như sau:

Với kỳ thi JLPT được tổ chức tại Việt Nam 2 lần trong năm với các cấp độ N1, N2…N5 và theo tiêu chuẩn để đủ điều kiện thì bạn phải đạt được cấp độ N4 mới được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Người lao động phải đạt cấp độ  N4 mới được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.
Người lao động phải đạt cấp độ  N4 mới được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Với kỳ thi  Foundation được tổ chức lên tới 6 lần trong năm với hình thức thi trên máy tính với đủ 4 kỹ năng. Theo tiêu chuẩn cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2 và bạn phải đạt cấp độ A2 mới đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Tuy nhiên, cho tới hiện tại trong 2 kỳ thi thì JLPT vẫn là kỳ thi phổ biến hơn cả. Và đối với những bạn đã có chứng chỉ JLPT có sẵn và đúng tiêu chuẩn quy định thì sẽ được phép sử dụng chứng chỉ đó mà không phải tham gia thi lại nữa.

Thứ 2 là phần thi đánh giá trình độ chuyên môn, đây là phần thi thể hiện nhu cầu thực lực về tay nghề khá trong 14 ngành nghề tuyển dụng của người lao động. Với chương trình này Nhật Bản mong muốn và kỳ vọng sẽ không phải mất thời gian và công sức đào tạo người lao động mà ngay từ đầu họ đã am hiểu về kỹ năng chuyên môn áp dụng cho công việc nhanh chóng nhất. Cũng vì vậy mà mức thu nhập và phúc lợi của người lao động theo chương trình kỹ năng đặc định cao vượt trội.

Am hiểu về kỹ năng chuyên môn giúp người lao động có công việc nhanh chóng nhất 
Am hiểu về kỹ năng chuyên môn giúp người lao động có công việc nhanh chóng nhất

Nói về phần thi này thì nó cũng không hoàn toàn tách rời kỹ năng tiếng Nhật bởi vì nếu không am hiểu trình độ từ N4 trở lên thì bạn mới có thể hiểu và làm bài được. Bài thi chuyên môn cũng gồm 2 phần thi trên giấy và thực hành nhằm kiểm tra kiến thức chuyên môn vừa kiểm tra kinh nghiệm thực tế của bạn đến đâu.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam mà bạn đang quan tâm tìm hiểu và hiện tại cũng chưa có các nguồn tin chính thức về kỳ thi này tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan. Vì vậy, bạn hãy liên lạc với TQC để được hỗ trợ tư vấn trực tuyến và tham gia kịp thời các đơn hàng xuất khẩu lao động Việt – Nhật.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666