Có thể chuyển đổi từ Visa thực tập sinh sang Visa đặc định Nhật Bản được không? 

Chuyển đổi Visa thực tập sinh sang Visa đặc định nhanh chóng

Từ tháng 4 năm 2019 nhằm tạo điều kiện và thu hút nguồn lao động nước ngoài thì chính phủ Nhật Bản ban hành thêm một loại visa khác có tên gọi là visa kỹ năng đặc định. Đây là cơ hội cho những người lao động có visa thực tập sinh tại Nhật Bản có thể phát triển và làm việc lâu dài tại đất nước này. Trong bài viết dưới dưới đây TQC sẽ giúp bạn đánh giá và tìm hiểu xem có thể chuyển đổi giữa 2 loại visa này hay không.

Visa thực tập sinh tại Nhật Bản
Visa thực tập sinh tại Nhật Bản

Có thể chuyển visa thực tập sinh sang Visa đặc định không?

Những người lao động  hiện đang sống ở Nhật theo chế độ visa thực tập sinh thì có thể chuyển sang dạng visa đặc định được không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn cũng đang băn khoăn, và câu trả lời là “Được” tuy nhiên người lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Visa kỹ năng đặc định loại 2 cho người lao động
Có thể chuyển visa TTS sang Visa đặc định nếu người lao động thỏa các điều kiện

Thứ nhất, đối tượng ở đây là những lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2, hiện tại đang là thực tập sinh số 2, số 3, hoạt động đặc biệt(người lao động làm ngành nghề xây dựng, đóng tàu) đang cư trú tại Nhật và visa còn thời hạn đến tháng 9/2020. Đồng thời, người lao động phải có tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt hay có thể lao động và thời hạn lưu trú chỉ trong 4 tháng.

Thứ hai, người lao động cần thỏa mãn điều kiện được cấp như sau:

 • Thực tập sinh cần chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục làm việc ở công ty hiện tại và đã ký kết hợp đồng lao động kèm nội dung công việc của công ty đó.
 • Người lao động được hưởng mức thu nhập bằng hoặc cao hơn so với mức lương của hình thức visa cũ. Đồng thời, cần có lý do chính đáng về mặt thời gian như khoảng thời gian để chuyển đổi sang tư cách visa kỹ năng đặc định số 1.
Người lao động cần tuân thủ theo luật pháp quy định để được chuyển đổi
Người lao động cần tuân thủ theo luật pháp quy định để được chuyển đổi
 • Người lao động lưu trú tại Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng số 2 với mốc thời gian trên 1 năm 10 tháng. Đồng thời, đáp ứng được những kỹ năng, kiến thức đã thu được  ở khoảng thời gian trước đó để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định chuyên ngành và miễn thi ngoại ngữ.
 • Công ty chỉ tiếp nhận các lao động tuân thủ về luật pháp như đóng thuế, bảo hiểm… đầy đủ và các lao động không vi phạm các yêu cầu về tư cách. Ngoài ra, công ty tiếp nhận lao động kèm theo nơi ủy quyền hỗ trợ người lao động phải có các hệ thống hỗ trợ ngôn ngữ giúp người lao động nước ngoài có thể hiểu được rõ ràng.

Làm thế nào để chuyển đổi Visa thực tập sinh sang Visa đặc định

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì từ ngày 1/3/2020 tất cả các cơ quan nhập cảnh trên toàn quốc sẽ tiếp nhận đăng ký cho người lao động có yêu cầu chuyển đổi. Và, những giấy tờ đăng ký cần được chuẩn bị và chứng thực bao gồm:

 • Mẫu giấy đăng ký xin chuyển đổi tư cách lưu trú của người lao động
 • Mẫu giấy cam kết của công ty đang tiếp nhận lao động
 • Các hồ sơ, văn bản liên quan đến hợp đồng lao động trong khoảng thời gian chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 như hợp đồng tuyển dụng, văn bản điều kiện tuyển dụng…
Chuyển đổi Visa thực tập sinh sang Visa đặc định nhanh chóng
Chuyển đổi Visa thực tập sinh sang Visa đặc định nhanh chóng
 • Bản sao sổ lương của 1 năm gần nhất tại đơn vị làm việc trước đó
 • Kê khai vào bản lý do mà công ty tiếp nhận biên soạn các nội dung về thời gian quá trình chuyển đổi tư cách visa thực tập sinh sang kỹ năng đặc định số 1(ví dụ cơ quan hỗ trợ cho lao động chưa hoàn thành thủ tục đăng ký), dự tính thời gian hoàn thành các đăng ký khác, nội dung các hoạt động dự tính của kỹ năng đặc định số 1…
 • Các giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 và kỹ năng đó đáp ứng được yêu cầu công việc cùng ngành nghề với kỹ năng đặc định. Bên cạnh đó, người lao động cần có trình độ tiếng Nhật để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định, các giấy tờ có thể là bản sao bảng kế hoạch thực tập, bằng kỹ năng cấp 3 hoặc bằng kiểm tra thực hành đánh giá thực tập kỹ năng.

Một số lưu ý khi chuyển đổi 2 loại Visa 

Việc giải quyết thủ tục giấy tờ chuyển đổi 2 loại visa này được thực hiện từ 1/4/2020. Tuy nhiên bạn cần lưu lại một số lưu ý khi chuyển đổi 2 loại visa thực tập sinh tại Nhật Bản sang Visa đặc định như sau:

 • Tùy theo sự phê duyệt của giấy tờ đăng ký mà thời gian lưu trú với tư cách có thể lao động sẽ được tính vào tổng thời gian 5 năm làm việc với tư cách kỹ năng đặc định số 1.
 • Thực hiện đăng ký và gửi nhanh chóng thủ tục khi đã chuẩn bị xong giấy tờ .
TQC nơi mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người lao động
TQC nơi mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người lao động
 • Với những thực tập sinh có thời hạn lưu trí đến 3/2019 thì được phép ở lại nhưng không được làm việc và làm thủ tục xin chuyển tư cách lưu trú sang kỹ năng đặc định. Mọi thủ tục dựa vào công ty tiếp nhận lao động từ trước  kèm theo giấy tờ đi cùng của người xin chuyển visa(theo mẫu) và cam kết của công ty tiếp nhận lao động(theo mẫu)
 • Trong khi chờ kết quả visa kỹ năng đặc định mà visa thực tập sinh tại Nhật Bản đã hết hạn thì người lao động có thể ở lại nhưng không được đi làm.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà TQC muốn chia sẻ với bạn khi tìm hiểu về cách chuyển đổi từ Visa thực tập sinh Nhật Bản sang Visa đặc định. Và nếu bạn còn băn khoăn gì thì hãy đừng ngần ngại liên hệ với TQC để nắm bắt cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn tại Nhật cho mình. 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666