Tiêu chuẩn xét duyệt Visa đặc định và một số mẹo giúp bạn vượt qua nhanh chóng

Người lao động cần đảm bảo các tiêu chuẩn xét duyệt của Visa đặc định

Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra một loại visa mới đối với du học sinh, người đi xuất khẩu lao động hồi tháng 4/2019 vừa qua đó là visa kỹ năng đặc định. Loại visa này rất có lợi cho những ai đang có ý định học tập và làm việc tại đất nước này, tuy nhiên tiêu chuẩn xét duyệt visa đặc định này là gì và có phải ai cũng xin được loại visa này hay không? Trong bài viết này TQC sẽ giải đáp thắc mắc và giúp bạn chỉ ra một số mẹo giúp bạn vượt qua nhanh chóng.

Tiêu chuẩn xét duyệt visa đặc định là gì?
Tiêu chuẩn xét duyệt visa đặc định là gì?

Có những loại Visa đặc định nào? 

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thêm một loại visa đó là visa kỹ năng đặc định. Và loại visa này bao gồm 2 chương trình khác nhau dưới đây.

Chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1 và đối với loại visa này thì chính phủ Nhật Bản hiện tại chỉ áp dụng 14 ngành nghề đó là:  ngành hàng không, ngành xây dựng, ngành hàng hải, ngành đóng tàu, nông nghiệp, ngành điện- điện tử, công nghiệp vật liệu, ngư nghiệp, dịch vụ ăn uống, ngành vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, ngành khách sạn, sửa chữa bảo dưỡng oto, ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, ngành hộ lý.

Visa kỹ năng đặc định loại 1 cho người lao động
Visa kỹ năng đặc định loại 1 cho người lao động

Người lao động được cấp loại visa loại 1 này thì sẽ có thời gian lưu trú tại Nhật là 5 năm đồng thời được hưởng các mức lương tương đương như người Nhật. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 thì đối với loại visa này chính phủ Nhật Bản áp dụng cho 5 ngành nghề đó là xây dựng, nghề công nghiệp đóng tàu biển, nghề sửa chữa ô tô, những ngành nghề  liên quan đến nghiệp vụ trong sân bay, khách sạn. Khi được cấp loại visa này người lao động sẽ có thời hạn lưu trú tại Nhật Bản là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn thêm. 

Visa kỹ năng đặc định loại 2 cho người lao động
Visa kỹ năng đặc định loại 2 cho người lao động

Đồng thời, phúc lợi được hưởng cũng tương đương như người Nhật và người lao động còn có cơ hội xin vĩnh trú tại Nhật Bản. Đặc biệt, còn có thể bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc lâu dài.

Tiêu chuẩn xét duyệt của Visa đặc định như thế nào? 

Để giúp người lao động hiểu hơn về loại visa mới này bài viết sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn xét duyệt mà bạn cần biết. Cụ thể như:

Đối tượng tham gia

  • Người lao động sang Nhật Bản thông qua các tổ chức, doanh nghiệp(công ty XKLD, nghiệp đoàn) được Bộ Lao Động và Thương binh Xã hội Việt Nam cho phép đi làm việc. 
  • Những công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản đã được công ty tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp thuộc các diện đối tượng được miễn nhiễm kiểm tra và thi tiếng Nhật và thi kỹ năng.
  • Các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3.
  • Những du học sinh tốt nghiệp khóa học 2 năm hoặc hơn ở các trường Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật
Người lao động cần đảm bảo các tiêu chuẩn xét duyệt của Visa đặc định
Người lao động cần đảm bảo các tiêu chuẩn xét duyệt của Visa đặc định

Tiêu chuẩn về kỹ năng

Tiêu chuẩn này cực kỳ quan trọng bởi vì đây là sự khẳng định tay nghề cũng như chuyên môn của người lao động. Các công ty tuyển dụng sẽ dựa vào điểm tiêu chuẩn này để đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp công việc.

Tiêu chuẩn về tiếng

Người lao động buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật, đây là công cụ đầu tiên giúp bạn sang Nhật làm việc. Và, để tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định năng lực tiếng Nhật phải đạt từ N4 trở lên với JLPT và chương trình JFT Basic phải đạt từ trình độ A2 trở lên.

Mẹo để vượt qua kỳ xét duyệt của Visa đặc định.

Để có thể vượt qua kỳ xét duyệt của Visa đặc định đầu tiên người lao động cần học tiếng Nhật thật tốt. Bạn nên tận dụng mọi thời gian hết sức của mình để rèn luyện cho mình trình độ ngoại ngữ được nâng cao hơn và vượt qua kỳ thi tốt hơn.

TQC chắp cánh cho ước mơ XKLĐ Nhật của bạn
TQC nơi đào tạo tiếng Nhật cho người lao động.

Ngoài ra, bạn nên nâng cao tay nghề năng lực chuyên môn trong ngành nghề bạn muốn đăng ký. Và, bạn hãy tìm hiểu các cấu trúc đề thi để chuẩn bị tốt tâm lý và đây là hành trang giúp bạn tự tin làm bài và thi đạt kết quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn xét duyệt Visa đặc định được TQC chia sẻ đến các bạn. Đây là loại visa mới đang gây bão trong cộng đồng lao động được rất nhiều người lao động quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc hãy liên hệ hoặc chat trực tiếp với đội ngũ tư vấn của TQC để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666