Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2021

Với những ai không đi theo con đường học vấn thì xuất khẩu lao động là một trong những sự lựa chọn lý tưởng nhất để đi đến con đường làm giàu. Năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đã khiến thị trường đi xuất khẩu Nhật Bản bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy tình hình trong năm 2021 liệu có khả quan hơn hay không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thị trường lao động Nhật Bản qua bài viết dưới đây.    

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật 2021 như thế nào?

2020 có thể được xem là một năm đầy biến động đối với thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Theo con số thống kê của Bộ Lao Động, Thương Binh & Xã Hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ có hơn 33.000 người lao động được đưa sang nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản là thị trường lao động chủ lực nhất.

Thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2021
Thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2021

Thế nhưng, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp đã khiến hàng loạt đơn hàng tuyển dụng lao động bị tạm dừng. Có không ít người lao động đã hoàn thành khóa học và và các thủ tục cần thiết nhưng vẫn chưa thể xuất cảnh. Việc không thể xuất cảnh của lao động Việt Nam khiến cho các hoạt động kinh tế trở nên trì trệ, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và người lao động. 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản
Ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tình hình dịch trong năm 2021 đang dần được kiểm soát chặt chẽ và có những chuyển biến tích cực hơn, kéo theo đó là cầu tuyển dụng lao động tại Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được tăng cường. Không chỉ vậy, Visa kỹ năng mặc định trong năm 2021 cũng được triển khai rộng rãi. Theo đó, điều kiện và những thủ tục xuất cảnh dự đoán sẽ được nới lỏng hơn. Đây sẽ là một cơ hội đáng mừng cho những ai có ý định đi xuất khẩu Nhật Bản

Chi phí đi đi xuất khẩu lao động Nhật 

Ngoài việc khảo sát thị trường xuất khẩu Nhật Bản thì người lao động cũng cần quan tâm đến chi phí đi Nhật. Dưới đây, TQC sẽ đưa ra chi tiết các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để các bạn tham khảo:

 • Chi phí khám sức khỏe: Đây là chi phí bắt buộc với mọi lao động khi muốn đi xuất khẩu sang Nhật Bản. Lệ phí khám sức khỏe đi nước ngoài dao động trong khoảng 70.000 đồng. 
 • Chi phí đào tạo nguồn: Trước khi thi tuyển phỏng vấn, người lao động sẽ được đào tạo nguồn với những câu chào hỏi, giới thiệu bản thân cơ bản bằng tiếng Nhật để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chi phí học tạo nguồn sẽ bao gồm cả tiền ăn, học phí, tiền ký túc xá và tiền thẩm tra xuất cảnh. 
Chi phí đi xuất khẩu sang Nhật 2021
Chi phí đi xuất khẩu sang Nhật 2021
 • Phí dịch vụ: Khi đào tạo tiếng nhật tại Trung tâm XKLĐ TQC, bạn sẽ đóng khoản chi phí dịch vụ. Tiền phí sẽ phụ thuộc vào thời gian đi và đơn hàng xuất khẩu lao động. 
 • Phí đào tạo tiếng Nhật sau khi đậu đơn hàng: Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản, người lao động sẽ được đào tạo các kiến thức để sớm hòa nhập với môi trường làm việc bên tiếng.

Điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật 

Muốn đi xuất khẩu Nhật Bản thì người lao động cần đạt đủ tiêu chí mà doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu cũng như điều kiện được quy định rõ của Bộ Lao Động – Thương Binh & Xã Hội:

Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật 
Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật
 • Độ tuổi: Người lao động nằm trong độ tuổi từ 18 đến 37. Trong đó, độ tuổi từ 19 – 30 dễ đi XKLD nhất. 
 • Trình độ học vấn: Đa phần người lao động tốt nghiệp THCS trở lên đều được xét đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Một số đơn hàng cơ khí hoặc đơn hàng trong công xưởng sẽ yêu cầu trình độ THPT. 
 • Ngoại hình: Mỗi đơn hàng xuất khẩu sang Nhật sẽ có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì nữ phải cao từ 1m48 và nặng 40kg trở lên, nam cao trên 1m6 và nặng trên 50kg. 
Lao động Việt Nam muốn qua Nhật Bản cần có những điều kiện gì?
Lao động Việt Nam muốn qua Nhật Bản cần có những điều kiện gì?
 • Sức khỏe: Để xuất cảnh sang Nhật làm việc thì bạn cần đạt qua vòng kiểm tra sức khỏe và có giấy chứng nhận tại các cơ sở y tế cấp tỉnh. 
 • Hồ sơ: Hồ sơ dành cho người đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu đầy đủ: sơ yếu lý lịch; giấy xác nhận dân sự; bản photo công chứng giấy khai sinh, hộ khẩu, căn cước, bằng tốt nghiệp; ảnh 4×6.
 • Kinh nghiệm làm việc: Hầu hết các đơn hàng đi xuất khẩu sẽ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, ngoại trừ một số đơn hàng hàn xì, may mặc. 
 • Điều kiện thị thực: Nếu muốn lưu trú tại Nhật Bản thì bạn cần có Visa hoặc Visa mặc định
 • Ngôn ngữ: Sau khi trúng tuyển đơn hàng thì người lao động cần trải qua một khóa đào tạo tiếng Nhật tại Trung tâm TQC International.  

Trên đây là hành trang đầy đủ về những điều căn bản nhất dành cho những bạn có ý định đi xuất khẩu Nhật Bản. Để biết thêm những thông tin chi tiết về chương trình đào tạo xuất khẩu lao động sang Nhật 2021 thì bạn có thể liên hệ tới Công ty TQC để được tư vấn kỹ hơn:

 • Địa chỉ: 106 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0936.588.228
 • Email: Tqcxkldnhatban@gmail.com
 • Website: Tqchr.com.vn

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666