Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương cơ bản sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ từ 650 đến 850 Yên/giờ

Nhật Bản luôn là một trong những nước được nhiều người lựa chọn sang làm việc  vì môi trường làm việc tốt, thu nhập hấp dẫn, chế độ phúc lợi cao. Thực tế, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu, phụ thuộc vào các yếu tố nào? Mời các bạn hãy cùng TQC tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé! 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lựa chọn 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người lựa chọn

1. Mức lương cơ bản khi sang Nhật làm việc như thế nào?

Hiện tại, lương cơ bản của lao động người Việt Nam làm việc tại các công ty Nhật giao động từ 120.000 yên đến 150.000 yên/tháng. Mức lương này trong những năm gần đây giường như không có sự thay đổi nhiều, mỗi năm vẫn tăng nhưng tỷ lệ không cao.

Lương cơ bản sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ từ 650 đến 850 Yên/giờ
Lương cơ bản sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ từ 650 đến 850 Yên/giờ

Theo Luật lao động Nhật Bản lương cơ bản sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ người lao động nhận được từ 650 đến 850 Yên/giờ. Mỗi ngày làm 8 tiếng, trung bình số giờ làm việc trong một tuần từ 40 đến 44 tiếng.

2. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau: 

Địa điểm làm việc 

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức lương của người lao động tại Nhật. Bởi lẽ tại đất nước hoa anh đào, mức lương cơ bản sẽ được phân chia theo từng khu vực tỉnh, thành phố. 

Thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto... thì mức lương cơ bản sẽ cao hơn 
Thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto… thì mức lương cơ bản sẽ cao hơn

Nếu bạn làm việc ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto… thì mức lương cơ bản chắc chắn sẽ cao hơn những bạn làm việc ở khu vực nông thôn như Fukuoka, Aichi…Do đó, bạn nên ưu tiên tham gia các đơn hàng làm việc tại thành phố để có mức thu nhập cao hơn nhé! 

Ngành nghề mà lao động làm việc tại Nhật 

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản còn phụ thuộc vào ngành nghề của ứng viên. Những đơn hàng đặc thù như cốt thép, giàn giáo, xây dựng tổng hợp…sẽ có mức lương cơ bản cao hơn so với những đơn hàng khác. 

Bên cạnh đấy, những đơn hàng đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ như kỹ sư, hộ lý, điều dưỡng…thì mức lương cũng sẽ cao hơn so với những công việc không đòi hỏi về trình độ, bằng cấp, kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, đối với những người lao động lựa chọn đơn hàng có thời gian tăng ca, làm thêm nhiều như: đơn hàng lắp ráp điện tử, may mặc, thực phẩm…thì mức thu nhập hàng tháng cũng khá hấp dẫn. 

Đơn hàng đặc thù như xây dựng tổng hợp có mức lương cơ bản cao hơn
Đơn hàng đặc thù như xây dựng tổng hợp có mức lương cơ bản cao hơn

Thời gian tăng ca 

Lương tăng ca trung bình sẽ giao động từ 150 đến 200% lương cơ bản. Do đó nếu bạn lựa chọn được những đơn hàng có thời gian tăng ca nhiều như may mặc, điện tử, thực phẩm…thì sẽ cải thiện đáng kể thu nhập hàng tháng của mình đấy nhé! 

3. Các khoản khấu trừ vào lương của lao động bao gồm những gì?

Ngoài việc nhận mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản vừa lương cơ bản, lương tăng ca, làm thêm thì người lao động phải đóng một số loại phí bắt buộc. Cụ thể gồm có: 

Các khoản khấu trừ 
Các khoản khấu trừ
  • Thuế: thuế thu nhập cá nhân sẽ được công ty trừ trực tiếp vào lương của người lao động, trung bình vào khoảng từ 1.000 Yên đến 2.000 Yên/tháng. 
  • Các loại bảo hiểm: lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ được đóng từ 2 đến 3 loại hiểm với mức phí từ 15.000 Yên đến 20.000 Yên/tháng. 
  •  Phí nội trú: Thông thường người lao động sẽ được ở trong ký túc xá dành cho công nhân của công ty, xí nghiệp và sẽ phải đóng một khoản phí nội trú từ 0 đến 20.000 Yên/tháng. 
  • Tiền sinh hoạt hàng tháng: ngoài các khoản phí trên, người lao động sẽ phải chi trả thêm tiền điện, nước, gas, tiền ăn hàng tháng…trung bình rơi vào khoảng 15.000 Yên đến 20.000 Yên/tháng. 

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản nhìn chung khá cao, giúp bạn có cơ hội tìm kiếm được một công việc hấp dẫn để cải thiện và nâng cao thu nhập, kinh tế cho gia đình. Liên hệ thêm với TQC để được tư vấn cụ thể và lựa chọn cho mình đơn hàng phù hợp nhất nhé! 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666