Những nguyên tắc vàng cần lưu ý khi đi làm ở Nhật

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật 

Làm việc và sinh sống ở Nhật Bản không hề giản và “màu hồng” như nhiều người từng nghĩ. Để nhanh thích nghi và hòa nhập với môi trường sống mới, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc vàng khi đi làm ở Nhật dưới đây. 

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật 
Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật

1. Lưu ý về các chi phí cần thiết khi sinh sống và làm việc tại Nhật

Khi sinh sống và việc làm ở Nhật, chi phí đầu tiên bạn cần biết đến là thuế thu nhập. Hiện tại với đối với người lao động làm việc ở các công ty, xí nghiệp sẽ phải đóng mức thuế từ 1.000 – 2.500 Yên/tháng. 

Ngoài ra, bạn cần đóng thêm một khoản thuế thị dân khi sinh sống và làm việc ở đất nước hoa anh đào. Mức thuế này có sự khác nhau ở từng khu vực, tỉnh, thành phố, trung bình sẽ giao động từ 4.800 – 5.500 Yên/tháng. 

Chi phí thứ hai bạn cần biết chính là bảo hiểm khi làm việc tại Nhật, người lao động thường sẽ đóng từ 2 đến 3 loại bảo hiểm với tổng mức phí từ 15.000 đến 20.000 Yên/tháng. Cụ thể gồm có: 

Khi sinh sống và việc làm ở Nhật, chi phí đầu tiên bạn cần biết đến là thuế thu nhập
Khi sinh sống và việc làm ở Nhật, chi phí đầu tiên bạn cần biết đến là thuế thu nhập
  • Bảo hiểm y tế: tại Nhật, phí bảo hiểm y tế sẽ chia đều cho công ty và người lao động, mỗi bên đóng 50%. Mức phí này sẽ tính dựa vào tổng thu nhập cá nhân nhân với thuế suất. 
  • Bảo hiểm lương hưu: được tính dựa trên mức lương nhân với tỷ suất bảo hiểm. 

Chi phí thứ ba mà tất cả mọi người đều phải lo đây chính là tiền ăn ở, sinh hoạt hàng tháng. Thông thước, nếu bạn làm ở các công ty, xí nghiệp có ký túc xá cho người lao động thì chi phí cho chỗ ở khá rẻ, chỉ từ 0 đến 20.000 Yên/tháng. 

Với khoản tiền ăn, tiền điện, nước, tiền gas…thì sẽ giao động từ 60.000 đến 70.000 Yên/tháng. Nói chung nếu các bạn lựa chọn được những đơn hàng tốt, biết chi tiêu tiết kiệm thì đi làm ở Nhật sau 3 đến 5 sẽ có một khoản vốn kha khá để lo cho cuộc sống sau này tốt hơn. 

2. Những lưu ý về cuộc sống sinh hoạt chung

Người Nhật thường rất chú trọng đến cách ăn nói, đi đứng, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, khi đi làm ở Nhật, bạn cũng cần chú ý cư xử sao cho thật tế nhị, tinh tế, không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. 

Giữ trật tự ở những nơi công cộng, chốn công sở để không làm ảnh hưởng đến mọi người 
Giữ trật tự ở những nơi công cộng, chốn công sở để không làm ảnh hưởng đến mọi người

Khi ở trong khu ký túc xá của công ty, họ thường sẽ sắp xếp chỗ ở dành riêng cho người Việt. Do đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Vì tất cả mọi người đều là người lao động xa nhà, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khi đi xuất khẩu nên hãy cố gắng giúp đỡ, yêu thương nhau hơn nhé! Tuy nhiên, khi ở cùng tập thể đông người bạn nên cẩn trọng với đồ đạc của mình, những món đồ có giá trị nên cất cẩn thận tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng lấy cắp. 

3. Những lưu ý về vấn đề nhà ở khi đi làm ở Nhật

Nhà ở là một trong những vấn đề được nhiều lao động quan tâm khi đi làm ở Nhật. Thông thường, các công ty, xí nghiệp sẽ có ký túc xá cho công nhân lưu trú, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo cuộc sống tiện nghi. Hơn nữa, mức phí cần trả cũng khá rẻ, chỉ từ 0 đến 20.000 Yên/tháng. 

Ký túc xá cho công nhân được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo cuộc sống tiện nghi
Ký túc xá cho công nhân được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo cuộc sống tiện nghi

Với những bạn muốn có không gian riêng để sinh hoạt được thoải mái hơn có thể lựa chọn thuê trọ ở ngoài. Tuy nhiên, chi phí thuê phòng ở Nhật sẽ khá đắt đỏ và không dễ dàng gì để tìm được một chỗ ở phù hợp. Bạn có thể tìm đến các khu trọ dành cho người Việt hoặc thuê chung cư giá rẻ và rủ người ở cùng để giảm bớt chi phí nhé! 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi đi làm ở Nhật giúp bạn nhanh có cuộc sống ổn định và sớm thích nghi với môi trường mới. TQC chúc bạn sẽ tìm được cho mình những công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt khi đi xuất khẩu lao động ở đất nước hoa anh đào xinh đẹp. 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666