Bỏ túi 5 kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Nhật dành cho người Việt

Sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại chính 

Sinh sống và làm việc tại Nhật vừa được xem là cơ hội nhưng cũng là thử thách để người Việt có thể rèn luyện được nhiều đức tính tốt, giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy bỏ túi cho mình 5 kinh nghiệm hữu ích dưới đây.   

1. Luôn đặt kỷ luật là quy tắc hàng đầu 

Đức tính đầu tiên để bạn có thể làm việc tại Nhật trong thời gian lâu dài chính là “kỷ luật”. Người Nhật rất nghiêm khắc trong việc thực hiện những quy định đã được đề ra trước đó, từ giờ giấc làm việc, vị trí, nhiệm vụ công việc…Tất cả đều phải thực hiện đúng theo quy định và không được phép mắc phải sai lầm, cho dù là những lỗi nhỏ nhặt nhất. 

Luôn đặt kỷ luật là quy tắc hàng đầu 
Luôn đặt kỷ luật là quy tắc hàng đầu

Chính vì vậy, có thể mới đầu bạn chưa quen với môi trường làm việc tại đây sẽ cảm thấy áp lực, gò bó. Tuy nhiên, khi đã thích nghi được với guồng quay của công việc sẽ cảm thấy năng suất làm việc trở nên hiệu quả và tốt hơn rất nhiều. Do đó, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực, công ty nào thì bạn hãy nhớ nguyên tắc “Kỷ luật đặt lên hàng đầu”.

2. Tập sống tiết kiệm 

Người Nhật mặc dù có mức thu nhập khá cao nhưng luôn có đức tính tiết kiệm cả trong công việc lẫn cuộc sống. Trong công việc, người Nhật luôn đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để có thể tiết kiệm tối đa nguồn nguyên vật liệu, nhân lực, thời gian…Trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng không có thói quen chi tiêu hoang phí, tất cả đều chỉ ở mức “vừa và đủ”. 

Tập sống tiết kiệm 
Tập sống tiết kiệm

Nếu bạn học tập và rèn luyện được đức tình này thì không chỉ tốt cho bản thân và còn được các nhà tuyển dụng rất trọng dụng. Bởi lẽ, tiết kiệm trong đời sống sinh hoạt sẽ giúp bạn dư giả hơn, có thể tích lũy cho mình một số vốn kha khá cho cuộc sống sau này. Trong công việc, nếu bạn biết tiết kiệm sẽ giúp quản lý đánh giá cao vì lại lợi ích cho công ty. 

3. Làm việc hiệu quả và năng suất

Cho dù là làm việc tại Nhật hay ở đâu đi chăng nữa thì các nhà tuyển dụng cũng đều dựa vào năng lực của bạn để trả lương tương xứng. Nếu bạn muốn có mức lương hấp dẫn, có cơ hội thăng tiến cao trong công việc thì bạn cần hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Làm việc hiệu quả và năng suất
Làm việc hiệu quả và năng suất

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn đạt được hiệu quả và năng suất đã đề ra, bao gồm: thời gian làm việc, khối lượng công việc, chất lượng sản phẩm…Đây chính là yêu tố để các nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét bảng lương của bạn có được thay đổi theo chiều hướng tích cực hay không. 

Đặc biệt, với những bạn có visa kỹ năng đặc định, mức lương cao hơn thì yêu cầu trong việc cũng cao hơn nhiều so với visa thường. Do đó, trong quá trình làm việc, bạn hãy học hỏi, tích lũy cho mình cho những kinh nghiệm hữu ích để nâng cao tay nghề, đạt năng, hiệu quả làm việc tốt nhất. 

4. Luôn lịch sự với những người xung quanh

Một trong những điều tối kỵ mà người Nhật Bản ghét nhất chính là gây ồn ào, náo loạn ở những khu vực công cộng hay kể cả là nhà riêng những làm ảnh hưởng đến người khác. Chính vì vậy, nếu sinh sống và làm việc tại Nhật bạn cần chú ý đến việc giữa trật tự ở những không gian chung như: văn phòng, tàu điện ngầm, các khu hành chính…

Không gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác 
Không gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác

5. Sử dụng xe đạp là phương tiện di chuyển phổ thông nhất

Ở Nhật Bản, thói quen sử dụng các phương tiện công cộng dường như đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của cả người dân nội địa và người lao động nước ngoài. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí đi lại, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. 

Sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại chính khi làm việc tại nhật
Sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại chính

Ngoài ra, một trong những phương tiện phổ biến nhất tại Nhật Bản chính là xe đạp. Chính phủ Nhật Bản luôn khuyến khích người dân sử dụng xe đạp làm phương tiện chính hàng ngày. Do đó, các bãi để xe đạp luôn được phân bố đều ở khắp các tuyến đường phố lớn, các trạm tàu ngầm, xe công cộng…

Đặc biệt, người lao động Việt Nam còn được nhiều công ty hỗ trợ xe đạp để đi làm. Do đó, bạn đừng ngạc nhiên khi sang Nhật thấy nhiều xe đạp đến vậy nhé! Đây có thể sẽ là phương tiện gắn bó với bạn trong những năm sinh sống và làm việc tại Nhật đấy. 

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều thế hệ lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Nhật chia sẻ. Chúc bạn sẽ có thêm cho mình hành trang vững mạnh để chuẩn bị cho chuyến xuất khẩu lao động Nhật Bản được tốt hơn. Truy cập thêm vào Xuất khẩu lao động TQC để cập nhật những thông tin hữu ích về XKLĐ Nhật Bản nhé! 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666