Xuất khẩu lao động Nhật Bản và 6 vấn đề bạn cần hiểu rõ

Người lao động không thể tiết kiệm toàn bộ số tiền lương thực lĩnh khi XKLĐ Nhật

Xu thế hội nhập mở cửa tạo điều kiện mở cửa con đường tìm kiếm các cơ hội việc làm khiến nhiều người Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, trước khi tham gia chương trình xuất khẩu, người lao động cần tìm hiểu chi tiết 6 vấn đề cần hiểu rõ dưới đây.

Thị trường lao động Nhật Bản năm 2021

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản rất được các bạn trẻ người Việt Nam quan tâm trong những năm gần đây. Nhìn thấy cơ hội tìm được công việc lương cao, ổn định từ một nước có nền văn minh tiến bộ, nhiều người lao động gửi gắm con đường nghề nghiệp của mình cho Nhật Bản. 

Phải nói thị trường lao động Việt Nam sang Nhật Bản luôn đứng đầu về số lượng. Tiếp theo là các nước như Đài Loan, Hàn Quốc…Tính đến đầu tháng 1/2021, do diễn biến căng thẳng của tình hình Covid – 19 nên hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản có ảnh hưởng nhất định. Tuy số ca nhiễm mới có dấu hiệu tăng cao nhưng sức hút nghề nghiệp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn rất hấp dẫn nhiều người Việt Nam và chưa có dấu hiệu chững lại.

Có nên XKLĐ tại Nhật Bản?

Tại thị trường Việt Nam, một người lao động phổ thông được trả 4 đến 5 triệu đồng/tháng cho các công việc như công nhân may, xây dựng, ốp lát… Số tiền ít ỏi này chỉ đủ để bù đắp các chi phí sinh hoạt, đi lại hay ăn uống. Còn nếu phát sinh đám cưới, thuốc thang… thì còn làm người lao động mệt mỏi hơn.

Cơ hội việc làm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Riêng ở Nhật Bản, mức lương trung bình người lao động nhận được khi đi xuất khẩu là từ 29 đến 41 triệu đồng cho công việc phổ thông. Người lao động sẽ nhận được mức lương cao hơn nếu làm các nghề như điều dưỡng, kỹ sư. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, thuế thì lao động phải tiết kiệm được ít nhất 15 triệu đồng/tháng.

Dựa vào những so sánh cơ bản đã hiểu được sức hút của thị trường Nhật Bản với lao động. Đây là lý do làm rất nhiều người Việt Nam lựa chọn XKLĐ Nhật Bản.

Chi phí XKLĐ Nhật là bao nhiêu? 

Chi phí XKLĐ Nhật là một vấn đề mà hầu hết người lao động quan tâm, vì con số tính ra tiền Việt không hề nhỏ. Ước tính trung bình rơi vào khoảng từ 40 đến 55 triệu (nếu đi năm) và từ 85 – 155 triệu (nếu làm việc 3 năm tại Nhật). Số tiền này được tính trên các chi phí khám sức khỏe, học nguồn, đào tạo tiếng Nhật, tay nghề và chi phí khám sức khỏe. Tuy nhiên con số còn có thể phát sinh nếu thêm các chi phí làm hồ sơ như visa, mua vé…và một số đồ dùng cá nhân (đồng phục, giáo trình, tài liệu…).

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương thực tế khi XKLĐ Nhật

Lương thực lĩnh khi XKLĐ Nhật là gì?

Lương thực lĩnh khi XKLĐ Nhật là khoản tiền người lao động nhận được sau khi công ty khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở/phòng ký túc xá (bao gồm điện nước sinh hoạt). Nhưng rất nhiều người cho rằng khoản tiền này là số tiền mình có thể để giành hoặc tiết kiệm. Tuy nhiên, thực tế không phải thế.

Người lao động không thể tiết kiệm toàn bộ số tiền lương thực lĩnh khi XKLĐ Nhật
Người lao động không thể tiết kiệm toàn bộ số tiền lương thực lĩnh khi XKLĐ Nhật

Đúng là công ty đã thay người lao động trừ các khoản tiền sinh hoạt chính bao gồm tiền chỗ ở và điện, nước, ga để sử dụng hằng ngày. Tuy vậy, người lao động có thể phát sinh thêm các chi phí dịch vụ khác như ăn uống hay tiêu dùng cá nhân cho quần áo, đi chơi… Do đó không thể làm tăng tiết kiệm chỉ bằng số tiền lương thực lĩnh. Nếu người lao động muốn số tiền tiết kiệm tăng lên thì bắt buộc phải làm tăng ca, thêm giờ để số tiền lương thực lĩnh cao lên, bù trừ cho các chi phí phát sinh khác.

Nên tham gia chương trình XKLĐ Nhật mấy năm?

Hầu như người lao động thường đắn đo không biết nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 hay 3 năm. Trên thực tế thời gian đi xuất khẩu lao động phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, mong muốn của người lao động. 

Nếu ai đó chỉ muốn tìm một công việc thời vụ, kiếm được một khoản tiền nhất định với chi phí từ khoảng 40 đến 60 triệu đồng thì chỉ nên tham gia 1 năm. Ngược lại, người lao động muốn trau dồi kỹ năng chuyên môn, tác phong nghề nghiệp cũng như kiếm vốn đầu tư cho tương lai thì thời gian xuất khẩu 3 năm là phù hợp.

Mặc dù chi phí xuất khẩu lao động trong 3 năm cao hơn rất nhiều (từ 99 đến 155 triệu đồng) nhưng đa phần người Việt Nam vẫn lựa chọn. Có thể nhận thấy cơ hội tìm kiếm, tiếp cận các đơn hàng, ngành nghề công việc sẽ cao hơn. Thậm chí sau ba năm làm việc có thể tiếp tục gia hạn thêm để làm việc tại Nhật Bản. 

Một số người Việt Nam còn lại có gia đình thường lựa chọn đi xuất khẩu lao động làm 1 năm rồi trở về nước. Trong thời gian một năm làm việc, cứ 3 – 4 tháng có thể xuất cảnh về thăm gia đình, người thân.

Dù là tham gia chương trình XKLĐ Nhật bao nhiêu năm thì người lao động cũng sẽ nhận được những cơ hội và lợi ích nhất định. Vì vậy cứ thoải mái cân nhắc và chọn lựa hướng đi phù hợp cho riêng mình.

Điều kiện và hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện để XKLĐ Nhật

So với trước đây, điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay có phần dễ dàng hơn. Chỉ cần là nam hoặc nữ từ 18 tuổi đến 36 tuổi, tốt nghiệp cấp 2 trở lên đều có khả năng xét tuyển xuất khẩu lao động. Tuy có phần tạo điều kiện cơ hội cho người lao động nhưng không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để đăng ký đi xuất khẩu. 

Người Việt Nam tham gia xét tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 
Người Việt Nam tham gia xét tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về điều kiện sức khỏe, người lao động phải khám xác nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, tim mạch…để đáp ứng nhu cầu công việc. Một số điều kiện khác về chiều cao, cân nặng hay kinh nghiệm làm việc thì từng đơn hàng sẽ có những tiêu chí cụ thể.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật

Trong quá trình ứng tuyển, hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản là bộ tài liệu mà ai cũng phải quan tâm. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, người lao động cần có ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6, sơ yếu lý lịch cá nhân, giấy khai sinh và giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu). Ngoài các giấy tờ này, hồ sơ xuất khẩu còn có thêm bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng chỉ và giấy xác nhận hạnh kiểm để chứng minh trình độ học vấn cũng như tay nghề, kinh nghiệm cá nhân. 

Một số giấy tờ quan trọng khác đính kèm hồ sơ bao gồm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu và một bản cam kết của gia đình, người lao động khi tham gia XKLĐ.

Có thể bạn quan tâm: 

Quy trình và thủ tục

Quy trình và thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản diễn ra phức tạp và nghiêm ngặt. Một quy trình chuẩn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm 8 bước:

 • Bước 1: Sơ tuyển đầu vào thực tập sinh
 • Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát
 • Bước 3: Đào tạo định hướng trước khi tuyển
 • Bước 4: Thi tuyển và phỏng vấn trực tiếp
 • Bước 5: Đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển
 • Bước 6: Xin visa và thị thực Nhật Bản
 • Bước 7: Mua vé và xuất cảnh từ Việt Nam sang Nhật Bản
 • Bước 8: Đào tạo sau khi nhập cảnh 

Đây là quy trình và thủ tục chung mà các công ty XKLĐ uy tín đều áp dụng. Vì vậy nếu có điều gì còn lăn tăn, băn khoăn trong quá trình thi tuyển, người lao động hãy liên hệ để được hướng dẫn, hỗ trợ.

XKLĐ Nhật có vất vả không, cuộc sống như thế nào?

Khi bước chân sang Nhật Bản, nhiều người lao động sẽ rất bỡ ngỡ với môi trường, khí hậu và nhịp sống ở một đất nước mới. Hầu hết, ai cũng phải học cách thích nghi, làm quen với nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Nhưng chắc chắn không lâu, khi đã bắt nhịp được cuộc sống, quen với guồng quay công việc, bạn sẽ không còn thấy xa lạ và vơi đi nỗi nhớ, sự ngại ngùng.

Đến Nhật bản, người lao động Việt Nam được trải nghiệm những thiết bị hiện đại, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Qua thời gian đó, mọi người sẽ được đào tạo những kỹ năng cũng như thái độ, kinh nghiệm, phản xạ khi làm việc.

Nhật Bản - nơi người lao động trải nghiệm với các thiết bị hiện đại, công nghệ cao
Nhật Bản – nơi người lao động trải nghiệm với các thiết bị hiện đại, công nghệ cao

Toàn bộ thời gian làm việc tại Nhật, để có thể giúp đỡ nhau nhiều hơn trong công việc, sinh hoạt hằng ngày, người lao động Việt Nam thường sống ở các phòng trọ hay khu tập thể gần nhau. Vào những ngày nghỉ hoặc ngày lễ Tết, tất cả mọi người thường quây quần lại với nhau chia sẻ câu chuyện cá nhân và tổ chức ăn uống, vui chơi.

Hỏi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không thì chắc chắn chẳng ai bảo nhàn. Tuy cuộc sống cũng có những người bạn đồng hương giúp đỡ, chia sẻ với nhau không quá khó khăn, nhưng quả thực chẳng dễ dàng gì để lao động ở nơi đất khách quê người.

Dù ở đâu, ngành nghề gì, môi trường làm việc nào cũng có sự vất vả nhất định. Nhật Bản cũng chẳng khác là bao, thậm chí có khi còn hơn thế. Tuy vậy, sau những đêm thức khuya tăng ca, mệt mỏi khi tan làm thì kết quả nhận lại hoàn toàn xứng đáng. Có thể là kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn… hay thậm chí là một mức thu nhập đáng mong đợi.

TQC – Đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản, TQC International luôn cố gắng tìm kiếm và đem lại những cơ hội làm việc tốt nhất tại xứ sở mặt trời mọc cho các thanh niên trẻ Việt Nam ấp ủ giấc mơ làm việc tại nước ngoài, cụ thể là đất nước Nhật Bản.

Đơn vị tư vấn xuất nhập khẩu Nhật Bản
Đơn vị tư vấn xuất nhập khẩu Nhật Bản

TQC sẽ hỗ trợ khách hàng thủ tục, điều kiện và phần kiến thức để có thể xuất khẩu lao động với điều kiện tốt nhất. Với các ưu điểm:

 • Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Giúp thành công hàng nghìn học viên xuất cảnh ở các ngành nghề và ngành điều dưỡng nói riêng.
 • Hơn 1092 đối tác uy tín, mang đến cơ hội việc làm rộng mở.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng thông qua bài viết, ai đang cần, quan tâm hay tìm hiểu về XKLĐ sẽ nắm bắt được 6 vấn đề cần hiểu rõ khi tham gia xuất khẩu lao động.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666