Nên đi du học hay XKLĐ Nhật sẽ tốt hơn

XKLĐ được hưởng các chế độ theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật sẽ tốt hơn hiện là vấn đề được giới trẻ quan tâm đặc biệt là những đối tượng có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa định hướng được rõ ràng cho bạn thân cũng như tiếp cận với các nguồn tin chưa chính thống. Vì vậy, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học và XKLĐ Nhật.

Tìm hiểu về du học và XKLĐ Nhật

Trước tiên, các bạn nên hiểu rõ và đừng bao giờ nhầm lẫn giữa 2 chương trình học này vì du học Nhật thực chất là đi học còn xuất khẩu lao động đơn giản là đi lao động.

Du học Nhật thực chất là đi học

Nhiều công ty môi giới du học Nhật vì muốn vẽ ra một viễn cảnh đẹp qua mắt mọi người mà nói rằng du học là đi theo hệ vừa học vừa làm. Những thực chất không phải vậy, nó khác xa thuật ngữ “hệ vừa học vừa làm” ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, “hệ vừa học vừa làm” là khi bạn đã đi làm rồi nhưng muốn có thêm văn bằng 2,3,… hoặc công ty bạn muốn bạn nâng cao trình độ cho bạn nhưng bạn không có thời gian học giờ chính quy thì bạn sẽ tham gia các khóa học vừa học vừa làm này. 

Còn du học Nhật thì không có hệ vừa học vừa làm và yêu cầu về tiếng thấp hơn. Do vậy, sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng trước khi đi du học Nhật. Nhưng đây cũng chính là khe hở cho các công ty môi giới du học lách luật.

Công việc khi bạn đi theo hệ du học không có nhiều sự lựa chọn và thời gian làm việc cũng sẽ bị giới hạn. Thông thường, là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… với thời gian làm việc Chính Phủ cho phép là 28 tiếng/tuần.

Xuất khẩu lao động Nhật

Khi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, thì tới hơn 70% tuyển lao động phổ thông còn lại là các lao động có tay nghề như: may, dệt, hàn, xây dựng,…

Nhưng ở Nhật không nhận các đối tượng lao động nước ngoài nhập cảnh. Vì vậy, để được làm việc ở đây con đường duy nhất chính là đi xuất khẩu lao động.

Theo chương trình này, người lao động sẽ được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản được đóng bảo hiểm, được hưởng các chế độ theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, làm việc 8 tiếng/ngày, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

XKLĐ được hưởng các chế độ theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản
XKLĐ được hưởng các chế độ theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản

Ai nên đi du học? Ai nên XKLĐ Nhật Bản

Du học là nền tảng tốt giúp bạn phát triển bạn thân, giúp cảnh cửa tương lai của bạn mở rộng hơn và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, đại học hoặc cao đẳng và gia đình có điều kiện thì hãy nên nghĩ tới việc đi du học Nhật. Bởi vì du học là xác định sang đó học chứ không phải làm để có thể đủ trang trải hay gửi tiền về cho gia đình.

Sang Nhật thời gian đầu bạn sẽ chưa kiếm được việc làm, nếu tìm được thì cũng sẽ không làm được lâu vì vốn tiếng Nhật bạn còn yếu. Vì vậy, gia đình phải lo cho cho bạn từ tiền học đến tiền ăn ở. Vì vậy, hãy cân nhắc các trường gần thủ đô vì ở đó chi phí sinh hoạt thường rất cao.

Nếu mục tiêu là thu nhập thì bạn nên chọn chương trình XKLĐ
Nếu mục tiêu là thu nhập thì bạn nên chọn chương trình XKLĐ

Còn với các bạn có mục tiêu để phụ giúp gia đình, muốn học hỏi tiếng và môi trường làm việc tại Nhật thì nên chọn chương trình xuất khẩu lao động.

Hoặc nếu bạn có khả năng học kém, tuổi không còn trẻ, muốn kiếm tiền thì hãy tìm đến chương trình XKLĐ.

Lưu ý trước khi lựa chọn du học hay XKLĐ Nhật

Nhật là nước phát triển về mọi mặt, họ có thu nhập bình quân cao hơn nước ta rất nhiều và du học hay XKLĐ Nhật không quá khó so với các nước như: Úc, Anh, Mỹ,… Vì vậy, được học tập và làm việc tại Nhật là hết sức may mắn. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình học sai khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường.

Ngoài ra, bạn không nên nghĩ sang Nhật du học có thể kiếm nhiều tiền vừa trang trải cuộc sống, đóng học lại có thể gửi về cho gia đình. Điều đó thật sự rất khó vì những quy định nghiêm ngặt của Chính Phủ Nhật về chương trình này.

Mức thu nhập của lao động theo hệ XKLĐ sẽ dao động từ 15-50 triệu/tháng tùy vào xí nghiệp, công ty, nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, đừng quá hy vọng vào mức lương cao nhất.

Lưu ý khi lựa chọn du học hay XKLĐ Nhật
Lưu ý khi lựa chọn du học hay XKLĐ Nhật

Thủ tục, hồ sơ du học Nhật khá đơn giản nhưng để nhanh chóng và dễ dàng hơn bạn nên cần có sự hợp tác giữa công ty và gia đình khi đi phỏng vấn xin visa.

Việc lựa chọn đúng công ty với người XKLĐ ảnh hưởng đến thời gian xuất cảnh, chi phí và khả năng đi của người lao động.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về du học và xuất khẩu lao động Nhật. Rất mong quý bạn đọc bớt chút thời gian theo dõi và chia sẻ bài viết đến những ai chưa hiểu rõ về 2 chương trình này.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666