Những lợi ích khi tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định

Có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật
Visa Tokutei Ginou hay tên gọi khác là visa kỹ năng đặc định là một chương trình được tạo ra nhằm hướng tới những người lao động nước ngoài đang có nhu cầu đến sinh sống và làm việc, trau dồi thêm các kỹ năng tại Nhật Bản. Vậy thì cụ thể là loại Visa kỹ năng đặc định này sẽ giúp người lao động có thêm lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn cho bạn đọc hơn về chương trình Visa Tokutei này

Mức lương cơ bản của Visa Tokutei Ginou cao

Khi được cấp Visa Tokutei Ginou, thì những người lao động sẽ nhận được một mức lương cơ bản cao hơn so với mức lương cơ bản tối thiểu của người Nhật Bản .  Mức lương cơ bản dù cao nhưng cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau phụ thuộc vào nơi người đó làm việc, chức vụ,…

Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 5 năm

Hiện tại, Visa Tokutei Ginou Nhật Bản gồm có 2 loại:

  • Visa kỹ năng đặc định kiểu 1
  • Visa kỹ năng đặc định kiểu 2

Mỗi loại Visa đặc định sẽ cho phép các khoảng thời gian lưu trú khác nhau. Cụ thể là:

  • Thời gian lưu trú cho phép tại Nhật Bản của visa kỹ năng đặc định kiểu 1 đạt mức cao nhất là 5 năm.
  • Thời gian lưu trú cho phép tại Nhật Bản của visa kỹ năng đặc định kiểu 2 là cao hơn 5 năm.

Như vậy là, chương trình lao động visa Tokutei Ginou có thời hạn lưu trú từ mức 5 năm trở lên và cao hơn các chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (chỉ được hạn lưu trú là 3 đến 5 năm).

Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 5 năm
Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 5 năm

Cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Mục trước đó bạn đọc đã được cung cấp thông tin cụ thể về 2 kiểu loại Visa Tokutei Ginou. Nếu thời lượng lưu trú của visa kỹ năng đặc định kiểu 1 chỉ kéo dài tối đa trong vòng 5 năm thì visa kỹ năng đặc định kiểu 2 được cho phép lưu trú lâu hơn – trên 5 năm. Điều này có nghĩa là gì? Tức nếu bạn là người lao động được cấp visa kỹ năng đặc định kiểu 2 thì bạn có thể cư trú và làm việc không chỉ dài hạn mà còn là vĩnh viễn tại đất nước Nhật Bản.

Cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Ngoài lưu lượng thời gian lưu trú khác nhau, hai loại visa kỹ năng đặc định 1 và 2 còn khác nhau ở khả năng cung cấp cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật. 

Hiện tại, ở đây chỉ có Visa đặc định kiểu 2 mới được cho phép có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật Bản sinh sống cùng người lao động. 

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng: Hiện tại, visa đặc định kiểu 2 chỉ được cấp cho nhóm người lao động thuộc 2 ngành nghề: Đóng tàu và Xây dựng. Và việc bảo lãnh cho người thân của những người lao động sang Nhật Bản sống cùng chỉ tính đến những người thân cận nhất là con cái và vợ hoặc chồng.

Có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật
Có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Cơ hội chuyển việc trong cùng một ngành nghề

Khác với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không cho phép người lao động chuyển việc thì ở chương trình visa kỹ năng đặc định, người lao động được cho phép chuyển việc. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này bị giới hạn trong cùng một ngành nghề. Điều này có nghĩa là như thế nào? Để dễ hiểu hơn ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể. Nếu một người lao động đang làm việc trong ngành Xây dựng, và người này có Visa Tokutei Ginou cho ngành này. Tuy nhiên người lao động này đang muốn chuyển sang ngành khác, sau khi tìm hiểu, anh ta phát hiện mình chỉ có thể chuyển việc trong ngành Xây dựng mà thôi.  Tức là người lao động này sẽ không được phép chuyển việc sang ngành khác như cơ khí, đóng tàu, chế biến thực phẩm,… bởi loại công việc mới mà anh ta muốn không thuộc cùng trong một ngành nghề trước đó của anh ta.

Cơ hội được khám phá văn hóa – đất nước – con người Nhật Bản

Có thể nói rằng, một trong những lợi thế của việc sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là cơ hội được tiếp xúc, khám phá và thử nghiệm những điểm thú vị về văn hóa, ẩm thực của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này.

  • Ẩm thực: ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi nó tập trung vào vị tươi ngon tự nhiên. Đến với đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này, bạn sẽ được được thưởng thức những món ăn như: Sashimi, Udon, Soba, Sukiyaki, Ramen, Tempura, Sushi, Tonkatsu, Taiyaki, Kaiseki Ryori,…
  • Du lịch: Nhật Bản là đất nước chứa đựng những địa điểm du lịch vô cùng tuyệt đẹp và chắc chắn khi đến đây bạn cũng không nên bỏ qua như: tháp Tokyo Tower; núi Phú Sĩ; khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima; các ngôi đền nổi tiếng như là: Kinkakuji, Itsukushima; lâu đài Himeji; công viên Disneyland; công viên Ghibli; quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji; ngôi làng lịch sử nổi tiếng Shirakawa;…
  • Văn hóa tại Nhật Bản rất đa dạng và thú vị với rất nhiều lễ hội có quy mô lớn và được tổ chức hàng năm. Những lễ hội này chứa đựng trong nó bao phong vị, phong cách truyền thống Nhật Bản. Có thể kế đến một số lễ hội như là: Shogatsu (lễ chúc mừng năm mới), Hanami (lễ hội hoa anh đào), ; Obon (ngày lễ Vu Lan),Hina Matsuri (lễ hội búp bê), Kodomo No Hi (lễ hội cá chép)…
Có cơ hội khám phá văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản
Có cơ hội khám phá văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản

Nâng cao trình độ năng lực Nhật ngữ

Khi tham gia chương trình thực tập sinh Visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội nâng cao trình độ năng lực Nhật ngữ của mình. Bởi khi bạn đến sinh sống và làm việc tại đây, những người lao động sẽ phải đưa mình vào môi trường toàn bộ đều sử dụng tiếng Nhật. Điều đó sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi các cách xử lý tình huống thực tế trong ngữ cảnh thực tế chứ không còn là trên sách vở nữa. Từ đây, những người lao động cũng sẽ dần dần, dễ dàng trong việc thực hiện công việc cũng như nâng cao năng lực và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bản thân sao cho chuẩn chỉnh và giống như người bản xứ nhất. 

Mở rộng tương lai sau khi về nước

Sau khi tham gia chương trình Visa Tokutei Ginou và trở về nước, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng làm việc cùng trình độ Nhật ngữ tốt thì bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một công việc có mức lương cao và trang trải cho cuộc sống của mình. Việc lựa chọn công việc nào sẽ còn phụ thuộc vào từng người lao động sau khi về nước bởi họ sẽ có trình độ kỹ năng trau dồi cũng như là mong muốn, nguyện vọng khác nhau. Tùy vào trình độ và nguyện vọng của mỗi lao động sẽ lựa chọn công việc khác nhau. 

Tuy nhiên, để giúp bạn có thêm một số những tham khảo về các công việc sau khi đi thực tập sinh visa kỹ năng đặc định về nước thì dưới đây là một số đầu công việc phổ biến được nhiều người lựa chọn:

Trường hợp 1: sau khi về nước, họ tự mở cửa hàng, công ty,…để kinh doanh

Trường hợp 2: làm công nhân, nhân viên, phiên dịch viên hoặc giáo viên tiếng Nhật,…

Mở rộng tương lai sau khi về nước
Mở rộng tương lai sau khi về nước

Trên đây là bài viết về những lợi ích khi tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản. Với những ưu điểm trên, bài chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tốt hơn về những cơ hội mà bản thân sẽ có được khi đăng ký tham gia Visa Tokutei Ginou.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666