Mách bạn kinh nghiệm chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp nhất

Độ tuổi xuất khẩu lao động

Hiện nay, có đến 77 ngành nghề xuất khẩu lao động đi Nhật bản. Con số này rất nhiều, do đó bạn sẽ rất khó khăn khi đưa ra sự lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn những kinh nghiệm chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật bản, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và không bỏ lỡ cơ hội việc làm nào.

 Lựa chọn ngành nghề đi Nhật theo giới tính

Nhiều người lao động thường có những suy nghĩ sai lầm về một số ngành nghề như sau:

 • Đối với công việc kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử mọi người đều nghĩ bên tuyển dụng chỉ ưu tiên chọn nam nên đã bỏ qua ngành nghề này. Tuy nhiên, nhiều đơn vị tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu  tiêu chí về giới tính đa số là nữ giới, thậm chí chiếm tỉ lệ cao hơn so với nam giới. 
 • Tương tự như ngành nghề điện tử thì đối với ngành may mặc thì mọi người đều có suy nghĩ rằng công việc này chỉ dành cho nữ giới. Mặc dù ở Nhật bản chỉ tiêu đối với nam trong ngành may mặc là rất ít nhưng vẫn có. Tuy nhiên đối với thị trường lao động như Nga, Malaysia thì chỉ tiêu về nam giới trong may mặc vẫn chiếm tỷ lệ cao.
 • Ngành nghề chăn nuôi hay nông nghiệp thì tỷ lệ giữa nam giới và nữ giới là ngang nhau.
Lựa chọn theo giới tính

 Lựa chọn ngành nghề theo mục đích đi Nhật

Nếu bạn nhằm mục đích là kiếm tiền thì khi lựa chọn các ngành nghề bạn nên chọn những công việc phù hợp với bản thân và bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc đó.

Nếu bạn nhằm mục đích nâng cao trình độ hoặc có thêm nhiều kinh nghiệm thì ngành nghề nên chọn cần phù hợp với năng lực và trình độ kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bạn chọn.

Bạn nên đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề một cách nhanh chóng bởi vì tất cả các ngành nghề đều có những tiêu chí, số lượng cũng như quy định một thời gian tuyển dụng nhất định. Do đó, nên rất dễ đánh mất cơ hội việc làm cho bạn.

 Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động theo độ tuổi

Các đơn vị tuyển dụng đều đưa tiêu chí về độ tuổi khi người lao động xuất khẩu đi Nhật, cụ thể như sau:

 • Ngành nghề xây dựng: thường yêu cầu độ tuổi đối với nam giới là từ 18-35 tuổi, thậm chí là đến 36 tuổi. Bởi có những đơn vị cho rằng ở độ tuổi đó thì sẽ có nhiều kinh nghiệm.
 • Ngành nghề may mặc: độ tuổi của nữ từ 18-35 và thậm chí là đến 36 tuổi. Ưu tiên những lao động đã qua đào tạo và có kinh nghiệm, thường là 2 năm kinh nghiệm trở lên.
 • Nông nghiệp: độ tuổi từ 19-30 đối với nam và nữ.
 • Điện tử: đối với nữ là từ 19-30 tuổi.
 • Cơ khí: độ tuổi từ 18-33.
 • Thực phẩm: độ tuổi từ 19-30.
Độ tuổi xuất khẩu lao động
Độ tuổi xuất khẩu lao động

Lựa chọn ngành nghề đi Nhật theo kinh nghiệm

Đối với các công việc như hàn, tiện, may mặc,… thì đều đòi hỏi người lao động khi xuất khẩu đi Nhật đều phải có kinh nghiệm. 

Khi bạn có kinh nghiệm trong ngành nghề mà bạn chọn thì cơ hội trúng tuyển sẽ rất cao, còn mức lương cao hay thấp thì phải phụ thuộc vào tay nghề làm việc của bạn. 

Lựa chọn ngành nghề XKLĐ Nhật theo bằng cấp

Tùy thuộc vào các ngành nghề mà bạn ứng tuyển khi xuất khẩu lao động đi Nhật thì sẽ có những đòi hỏi về trình độ bằng cấp khác nhau: ví dụ như những ngành nghề kỹ sư thường đòi hỏi phải có trình độ khi thiết kế, đọc bản vẽ,…thì chọn những lao động đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Đồng thời, khả năng tiếp thu, học hỏi công việc sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một số ngành nghề yêu cầu bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 hoặc thậm chí là không yêu cầu trình độ đối với một số đơn vị tuyển dụng tại Nhật Bản.

Bằng cấp khi lựa chọn ngành nghề xuất khẩu lao động đi Nhật
Bằng cấp khi lựa chọn ngành nghề xuất khẩu lao động đi Nhật

 Lựa chọn ngành nghề đi Nhật theo ngoại hình

Ngoại hình cũng là một lợi thế giúp bạn có tỷ lệ trúng tuyển cao khi phỏng vấn tại các đơn vị tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành nghề không yêu cầu áu khắt khe về ngoại hình của bạn như:

 • Cơ khí: các công việc như hàn, tiện,.. đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm; đập, đúc,.. yêu cầu sức khỏe. Tất cả đều không quan trọng về ngoại hình.
 • Xây dựng: đòi hỏi sức khỏe, không yêu cầu bạn về chiều cao.
 • May mặc: yêu cầu về tay nghề.
 • Nông nghiệp, thực phẩm: yêu cầu chiều cao, cân nặng đối với nam là 165/50; đối với nữ là 152/45.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có những kinh nghiệm khi chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp với khả năng của bạn.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666