Khi đi Nhật năm 2021 diện visa kỹ năng đặc định có cần nộp tiền cọc chống trốn không?

Không phải nộp tiền cọc chống trốn khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định

Chương trình visa kỹ năng đặc định mới của Nhật Bản mới được ban hành vào tháng 4 năm 2021. Vì thế nhiều người lao động còn nhiều thắc mắc về các thông tin xoay quanh chương trình này. Một trong những vấn đề người lao động thắc mắc đó là khoản tiền chống trốn. Vậy năm 2021 đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định cần phải nộp tiền chống trốn không? Bài viết sau cua TQC sẽ giải đáp thắc mắc này đến bạn đọc. 

Tiền chống trốn đi XKLĐ Nhật là gì?

Vấn đề lao động trốn khỏi nơi làm việc để tự ý trở về hay ra ngoài bất hợp pháp đang xảy ra ở nhiều trung tâm tư vấn XKLĐ Nhật Bản. Trong đó có cả lao động đi theo chương trình visa kỹ năng đặc định. Để tránh xảy ra tình trạng này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra khoản tiền chống trốn. Theo đó, người lao động phải nộp tiền vào ngân hàng cho đến khi kết thúc hợp đồng lao động và về nước mới được lấy cả gốc lẫn lãi. Nếu người lao động có hành vi bỏ trốn bất hợp pháp thì sẽ mất trắng khoản tiền này.

Tiền cọc chống trốn để người lao động không được tự ý bỏ trốn khi chưa hết hợp đồng

Những vấn đề cần biết về tiền chống trốn khi XKLĐ

Thường thì các doanh nghiệp đưa ra mức tiền cọc chống trốn lên tới hàng trăm triệu đồng, số tiền lớn như này không phải ai cũng có. Vì thế, nhiều người dùng chiêu trò lợi dụng lòng tin của người lao động và dễ dàng chiếm đoạt số tiền này.

Không chỉ vậy, vì khoản tiền chống trốn khá lớn (khoảng 3000$) nên một số doanh nghiệp còn “tạo điều kiện” cho người lao động bỏ trốn hòng chiếm đoạt số tiền này.

Vì thế cuối năm 2010, Nhật Bản đã có chính sách cấm các doanh nghiệp thu tiền chống trốn của người lao động. Tuy nhiên, riêng đối với lao động Việt Nam, do rất nhiều tệ nạn đã xảy ra trước đó ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Việt Nam mà nhiều doanh nghiệp bên Nhật vẫn thu tiền chống trốn. Nên nếu khi bạn được đề cập đến khoản tiền chống trốn này, bạn nên tự hiểu lí do tại sao lại có khoản tiền này.

Tiền cọc chống trốn đã được Nhật Bản bãi bỏ vào năm 2010
Tiền cọc chống trốn đã được Nhật Bản bãi bỏ vào năm 2010

Chính vì vậy, người lao động trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động theo chương trình visa kỹ năng đặc định hay cả chương trình thực tập sinh cần đọc kĩ hợp đồng, chắc chắn đảm bảo được đầy đủ điều kiện cũng như yêu cầu từ phía công ty/doanh nghiệp thì nên đi. Đừng chỉ vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng tới hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tham gia chương trình đặc định Nhật Bản có phải nộp tiền cọc chống trốn không?

Chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có nhiều điểm thuận lợi hơn so với chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Tuy vậy kèm theo đó là những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ chuyên môn tay nghề và trình độ tiếng Nhật của người lao động. Đây cũng là lý do làm nhiều người thắc mắc liệu chương trình visa kỹ năng đặc định mới này có cần phải nộp tiền chống trốn không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì luật nộp tiền cọc chống trốn này đã được Nhật Bản bãi bỏ từ cuối năm 2010. Người lao động cần biết thông tin này để tránh mắc phải trò lừa đảo của những người môi giới.

Không phải nộp tiền cọc chống trốn khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định
Không phải nộp tiền cọc chống trốn khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định

Làm rõ khoản chi phí đi Nhật diện đặc định

Bên cạnh vấn đề tiền cọc chống trốn đã được chúng tôi nêu ra ở phần trên, người lao động cũng rất quan tâm đến chi phí đi Nhật diện visa kỹ năng đặc định. Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà sẽ có quy định phí khác nhau. Ví dụ như trình độ tiếng Nhật hay kỹ năng tay nghề của bạn ở mỗi mức độ sẽ có quy định khoản tiền khác nhau. Vậy chi phí đó gồm những khoản tiền nào? Tổng cộng là bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc tham khảo bảng dưới đây:

 

Trên đây là những chia sẻ của TQC về vấn đề chi phí nộp cọc khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến hồ sơ, quá trình thi kỹ năng đặc định, hãy liên hệ với TQC theo số hotline để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất. 

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666