Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản – Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Làm visa, vé máy bay Nhật Bản 

Gần đây, Việt Nam có rất nhiều lao động đi xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lo ngại của người lao động là chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy thực tế, để đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Chi phí dịch vụ

Để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở Nhật Bản, người lao động phải trả cho doanh nghiệp một khoản tiền gọi là phí dịch vụ. Theo quy định với hợp đồng lao động 1 năm thì tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng lương. Do vậy, trong trường hợp lao động đi Nhật 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa phải đóng không quá ba tháng lương.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những khoản nào
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những khoản nào

Chi phí khám sức khỏe

Trước khi ứng tuyển làm việc nước ngoài, lao động phải đi khám sức sàng lọc để đảm bảo điều kiện sức khỏe lao động tại Nhật Bản. Mỗi bệnh viện có mức chi phí chênh lệch khác nhau tối thiểu từ 690.000 đồng cho một lần khám thường. Trường hợp người lao động cần lấy kết quả nhanh để kịp ngày phỏng vấn thì phải chịu thêm một khoản tiền từ 100 – 200 nghìn đồng.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm chi phí đào tạo tiếng Nhật, tay nghề

Lao động trúng tuyển đi xuất khẩu lao động tham gia lớp học nghề
Lao động trúng tuyển đi xuất khẩu lao động tham gia lớp học nghề

Để làm việc tại Nhật Bản người lao động cần đảm bảo trình độ tiếng Nhật cơ bản để giao tiếp và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết phục vụ công việc. Các công ty sẽ tổ chức đào tạo với các mức chi phí khác nhau tùy vào đơn hàng. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trở lên.

Tiền ký quỹ chống trốn

Để giảm thiểu việc sau khi sang Nhật người lao động bỏ trốn khi gần hết thời hạn hợp đồng, người lao động phải đóng tiền ký quỹ chống trốn. Đây được coi là tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty xuất khẩu lao động để bù đắp khoản thiệt hại cho các xí nghiệp Nhật.

Tiền môi giới

Khi ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động cho các xí nghiệp Nhật, các doanh nghiệp phải trả một khoản phí cho bên môi giới. Đây cũng là một khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần tính đến. 

Tuy nhiên theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động có trách nhiệm hoàn trả một phần hoặc toàn bộ số tiền đó cho doanh nghiệp. Trừ trường hợp, người lao động đã hoàn thành ký hợp đồng với doanh nghiệp và được người sử dụng lao động gia hạn hoặc ký mới hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng bên đối tác nước ngoài không yêu cầu khoản tiền môi giới thì các doanh nghiệp không được thu khoản này của người lao động.

Visa, vé máy bay, phụ phí phát sinh

  • Visa, vé máy bay

Dĩ nhiên khi di chuyển đến một quốc gia mới, visa và vé máy bay là những giấy tờ, thủ tục cần thiết để xuất cảnh. Và đối tượng đi XKLĐ Nhật Bản cũng vậy. Tất cả các lao động phải xin visa dài hạn để làm việc trong một thời gian ở Nhật. Người lao động có thể chủ động làm visa, mua vé máy bay hoặc nhờ công ty đăng ký XKLĐ làm giúp.

Làm visa, vé máy bay Nhật Bản 
Làm visa, vé máy bay Nhật Bản
  • Phụ phí phát sinh

Trong thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật, một số công ty sẽ cung cấp giáo trình, đồng phục, vali để đựng đồ trong quá trình làm việc. Tuy vậy, có rất nhiều công ty Nhật Bản không cung cấp sẵn những đồ dùng này. Vì vậy, người lao động phải đóng thêm một khoản phụ phí phát sinh. Khoản phí này hoàn toàn tùy thuộc vào từng công ty và khác nhau giữa các xí nghiệp.

Điều kiện để tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Đối tượng được tham gia XKLĐ Nhật Bản

Tất cả nam/nữ từ 18 đến 35 tuổi, tốt nghiệp cấp 2 trở lên đều có cơ hội tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên trên thực tế, tùy vào yêu cầu của bên tuyển dụng, phía đơn hàng thì sẽ có yêu cầu cụ thể. Ví dụ một số trường hợp đơn hàng làm may, cơ khí, xây dựng đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao thì độ tuổi có thể đến 38 tuổi.

Nam/nữ lao động Việt Nam tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nam/nữ lao động Việt Nam tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện để tham gia XKLĐ Nhật Bản 

Để tham gia XKLĐ Nhật Bản, người lao động phải xác nhận một số điều kiện sau:

Đầu tiên, bản thân không bị tiền án tiền sự và trước đó chưa từng xin visa nhập cảnh vào Nhật Bản. Đây được coi là điều kiện quan trọng, bắt buộc đối với mọi lao động.

Tiếp theo là đáp ứng nhu cầu về chiều cao, cân nặng. Đối với nam, chiều cao tối thiểu là 160cm, nặng 50 kg trở lên. Còn nữ giới, yêu cầu cao từ 148cm trở lên và nặng trên 40kg. Ngoài ra, người lao động phải đảm bảo không mắc các bệnh như HIV, viêm gan B, bệnh tim, tiểu đường, huyết áp thấp/cao…. Những thông tin này cần được xác nhận ở giấy khám sức khỏe ở các bệnh viện chuyên trách.

Lao động có thể thăm khám tại một số bệnh viện như: 

  • Bệnh viện Tràng An: số 59 ngõ Thông Phong, Quốc Tử giám, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
  • Bệnh viện Hồng Ngọc: số 55 Yên Ninh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Bệnh viện Vinmec: 458 đường Minh Khai, khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
  • Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là toàn bộ những kiến thức được chúng tôi tổng hợp dành cho những lao động đang và sẽ có ý định đi XKLĐ. Rất mong bài viết sẽ giúp lao động hiểu rõ về khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tất cả những thông tin trên sẽ giúp bản thân xem xét mình có phù hợp để đi XKLĐ và chuẩn bị một tâm lý thật tốt cho quyết định công việc trong tương lai.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666