CÂU HỎI VÀ HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI KHI PHỎNG VẤN KỸ SƯ NHẬT BẢN

Nội dung bài viết:

CÂU HỎI VÀ HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI KHI PHỎNG VẤN KỸ SƯ NHẬT BẢN

Khác với các buổi phỏng vấn đơn hàng TTS lao động phổ thông, các đơn hàng phỏng vấn Kỹ Sư thường sẽ không có tỷ lệ chọi cụ thể, các yếu tố tạo nên một buổi phỏng vấn thành công nằm ở Bằng cấp, trình độ và kỹ năng giao tiếp của các bạn Kỹ sư, điều này sẽ tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng có được cái nhìn khách quan nhất, qua đó sẽ đưa ra quyết định chọn bao nhiêu ứng viên vào danh sách trúng tuyển, đây cũng là lý do khiến cho buổi phỏng vấn trở nên hào hứng, cởi mở và có nhiều kết quả bất ngờ hơn là phỏng vấn tuyển chọn TTS.

Trong thi tuyển kỹ sư và kỹ thuật viên thì người Nhật họ nhìn nhận và đánh giá các ứng viên ở mức cao hơn vì vậy thái độ , trang phục và thần thái khi phỏng vấn rất quan trọng, ngoài ra sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn sẽ quyết định đến 90% khả năng thành công đơn hàng của các ứng viên, trong đó có những câu hỏi nếu đưa ra được đáp án, câu trả lời tốt, sát với nội dung câu hỏi thì sẽ ghi được điểm trước nhà tuyển dụng.

Câu 1: Sau khi hết hạn hợp đồng bạn có mong muốn ký tiếp và làm việc lâu dài tại công ty không ?

Đây là câu hỏi khá phổ biến của những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hay hỏi, nó cũng là một câu dò hỏi ý kiến của bạn trong tương lai.

Gợi ý : Bạn nên trả lời làm sao thể hiện mong muốn làm việc lâu dài tại cty của nhà tuyển dụng.

Ví dụ như: “Đó là điều khiến tôi rất vui, nếu được Quý công ty tạo điều kiện làm việc lâu dài, tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để cống hiến cho công ty”.

Câu 2: Trong thời gian qua bạn đã làm việc tại công ty nào chưa?

Đây là câu hỏi thăm dò kinh nghiệm của bạn, thực ra trước khi hỏi thì họ đã xem qua CV của bạn rồi, câu hỏi này kiểm tra sự trung thực của bạn trong quá trình khai lý lịch và kinh nghiệm làm việc.

Gợi ý: Nếu bạn mới ra trường thì nên nói quá trình làm việc trong thời gian thực tập, còn nếu ra trường rồi thì nói lên tên công ty mà bạn đã làm ( nên nói tên một công ty lớn về lĩnh vực của bạn).

Lời khuyên: Bạn nên trả lời đúng theo những gì đã khai trong hồ sơ đăng ký phỏng vấn.

Câu 3: Trong thời gian qua bạn đã thay đổi nơi làm việc qua mấy công ty?

Đây là câu hỏi kiểm tra tính kiên trì của bạn.

Gợi ý: Bạn nên khai một mốc thời gian và khai một tên công ty trong thời gian bạn ra trường tới thời điểm hiện tại.vì nếu bạn hay thay đổi công ty trong thời gian ngắn thì đó là bất lợi của bạn có thể người tuyển dụng không muốn tuyển bạn. Tốt nhất bạn nên khai chỉ làm 1 công ty nếu thời gian từ 2-3 năm, người tuyển dụng không thích tuyển người thích nhảy công ty, như vậy sẽ rất khó để tuyển dụng liên tục và không có thời gian thích nghi với công việc.

Câu 4: Tại sao bạn lại chọn nước Nhật và muốn sang Nhật làm việc?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các Nghiệp đoàn Nhật khi phỏng vấn người lao động muốn đến Nhật làm việc.

Gợi ý: Bạn có thể kể ra những điểm bạn ấn tượng từ người Nhật như kiên trì, chịu khó, thông minh, hoặc nền giáo dục tốt hay văn hóa lâu đời, giàu truyền thống của họ để từ đó nói lên lí do lựa chọn của bạn không phải Hàn Quốc hay nước khác mà là nước Nhật.

Câu 5: Bạn hãy nói qua kinh nghiệm và quá trình làm việc của bạn ( nếu có) trong thời gian qua?

Gợi ý : Bạn hãy nêu ra một số kinh nghiệm liên quan tới ngành bạn học và đang làm trong thời gian qua.

Đây có thể sẽ là một điểm cộng nếu như bạn đã trải nghiệm về công việc này và tay nghề thực sự, hãy cho họ thấy bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc của bạn.

Câu 6 : Bạn hãy trình bày tóm tắt đề án tốt nghiệp đại học của bạn?

Đối với cử nhân kinh tế thì là luận văn còn đối với khối kỹ thuật là đề án ( luận án). Trình bày ngắn gọn và súc tích vì họ cũng không có nhiều thời gian để nghe bạn trình bày.

Gợi ý: câu hỏi nhằm kiểm tra những thành tựu, những kiến thức và tính sáng tạo mà trong quá trình học đại học của bạn đạt được.

Câu 7 : Gia đình nhà bạn có mấy thành viên?

Câu hỏi này mang tính tìm hiểu và hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên hãy nói ngắn gọn, dễ hiểu và nhanh chóng quay lại cuộc phỏng vấn.

Câu 8 : Thành tích tốt nhất trong quá trình học Cao Đẳng, Đại Học của bạn là gì?

Gợi ý : Bạn hãy kể qua những thành tích trong các kỳ thi sáng tạo hay chuyên ngành hay kỳ thi khoa học nào đó ( nếu có). Đôi khi nhìn vào bằng tốt nghiệp của bạn họ cũng đánh giá được học lực của bạn rồi.

Câu 9 : Nếu trong quá trình làm việc, công việc có nặng nhọc và vất vả hay áp lực bạn có chịu được không?

Đây là câu hỏi kiểm tra và thăm dò xem bạn có chịu được vất vả hay khả năng đáp ứng công việc của bạn trong quá trình làm việc hay không?

Gợi ý : Bạn nên thể hiện sự quyết tâm cao nhất, khẳng định là tôi chịu được vất vả , tôi chịu được áp lực và tôi muốn được làm việc lâu dài dù gian khó.

Câu 10 : Khi hết hợp đồng về nước thì bạn sử dụng tài chính vào mục đích gì ?

Đây là câu hỏi khá tế nhị và nhạy cảm để kiểm tra khả năng sử dụng tài chính và mục đích kiếm tiền của bạn

Gợi ý : Bạn nên nói ra mục đích và động lực rõ ràng để kiếm tiền của bạn , ví dụ : xây nhà, hay dùng làm vốn kinh doanh, hoặc hỗ trợ các em học tập…

Câu 11: Bạn đã tìm hiểu thời tiết, khí hậu đất nước Nhật chưa?

Câu hỏi chỉ đánh giá về sự tìm hiểu của bạn với Đất nước và nơi mình sắp tới làm việc, cái này chắc sẽ không khó để các bạn đưa ra câu trả lời.

Câu 12: Bạn có sử dụng được các phần mềm như Cad ,2D, 3D không ? ( áp dụng cho khối xây dựng và cơ khí)

Gợi ý : Nếu bạn là dân kỹ thuật thì không thể không biết đến những thứ này..

Câu 13 : Có thể có bài test về thể lực như chống đẩy hoặc nâng bao cát ?

Gợi ý: Đây là bài test thể lực có thể một số nghiệp đoàn yêu cầu, thường thì phỏng vấn Kỹ sư ít khi sử dụng đến bài test thể lực, nếu có thì cũng chỉ là kiểm tra sơ qua như chống đẩy hay nâng bao cát ( không quá 15kg/ bao). Trong phỏng vấn mà có bài test thể lực thì chỉ cần bạn cố gắng là được.

Câu 14 : Bạn có người thân nào đang làm việc tại Nhật không?

Đây là câu hỏi rất quan trọng vì nếu có người thân ở nhật người Nhật rất sợ bạn sẽ bỏ trốn ra ngoài vì bị người thân lôi kéo.

Gợi ý : Dù có bạn cũng nên trả lời là không có người thân bên Nhật.

Câu 15: Bạn hãy giới thiệu về bản thân và nói lên điểm mạnh điểm yếu của mình?

Bạn muốn chiếm lấy cảm tình hay muốn nhà tuyển dụng để mắt tới mình thì đây chính là cơ hội của bạn.

Gợi ý : Bạn nên nói những điểm mạnh và mặt tốt của mình với nhà tuyển dụng

Câu 16: Yêu cầu và mong muốn mức lương của bạn là bao nhiêu?

Gợi ý :Nếu bạn chưa biết tiếng Nhật, chưa học thành thạo các phần mềm hay bạn không có những thành tựu hay thành tích tốt gì trong học tập thì tốt nhất bạn đừng đòi hỏi gì về mức lương mà nhà tuyển dụng trả, tất nhiên là nó sẽ nằm trong mức lương theo quy định của luật lao động.

Còn ngược lại bạn là một kỹ sư giàu kinh nghiệm và có nhiều điểm mạnh thì bạn nên đòi hỏi thẳng thắn những quan điểm của mình cụ thể như tôi muốn được trả mức lương thấp nhất là 18 man hoặc 20 man.

Xem các đơn hàng khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0243 756 7666