Hiện nay, Nhật Bản đang rất cần bổ sung nhân lực cho ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là công việc chế biến thủy sản. Vì vậy, với các lao động quốc tế thì đây quả là cơ hội tốt để vừa có việc làm với thu nhập cao, vừa nâng cao tay nghề, và rèn luyện tiếng Nhật. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những thực tế trong công việc khi xuất khẩu lao động ngành chế biến thủy sản tại Nhật Bản.
Nội dung bài viết:
Xuất khẩu ngành chế biến thủy hải sản là làm những việc gì?
Công việc cụ thể của đơn hàng xuất khẩu ngành chế biến thủy hải sản gồm những việc sau đây:
- Ướp muối
- Gia công
- Phân loại
- Cắt khúc
- Đóng gói thủy sản
- Sơ chế thủy sản
Môi trường làm việc ngành chế biến thủy hải sản
Tất cả các khu vực chế biến thủy hải sản sẽ luôn ở mức nhiệt thấp để đảm bảo giữ cá tươi lâu hơn. Nhiệt độ bên trong nhà máy luôn luôn được điều chỉnh ở khoảng từ 22 đến 23 độ C, còn riêng phòng để bảo quản sản phẩm thì mức nhiệt độ thấp hơn hẳn, chỉ ở 12 độ C.
Do đó, nếu bạn làm việc ở bộ phận dây chuyền chế biến trong môi trường khoảng 23 độ C thì sẽ thấy rất mát mẻ khi làm việc. Trong khi đó, nếu bạn làm việc ở phòng bảo quản với mức nhiệt rất thấp, nên cần phải trang bị áo chống lạnh để tránh bị nhiễm lạnh.
Ưu điểm và hạn chế của đơn hàng ngành chế biến thủy hải sản
Ưu điểm:
- Số lượng lao động cần tuyển dụng nhiều, không phân biệt giới tính
- Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm.
- Có thể tham gia đơn hàng khi đạt từ đủ 18 tuổi trở lên.
- Mức thu nhập khá cao, trung bình tại các vùng khác nhau của Nhật Bản đều từ 140 – 165 yên/ tháng.
- Không sợ bị tác động do yếu tố ngoại cảnh, thời tiết trong khi làm việc do người lao động hoạt động ở trong xưởng, nhà máy.
- Toàn bộ các đơn hàng chế biến thủy sản đều được thực hiện với công nghệ tiên tiến, quy trình bài bản.
- Công việc được phân phối theo dây chuyền, quy trình có sẵn, người lao động không vất vả, không hao tổn nhiều sức lao động.
- Được phát triển kỹ năng và bổ sung kinh nghiệm trong nghề khi làm việc với các phương pháp chế biến hiện đại của Nhật Bản.
- Hoạt động trong môi trường với người Nhật, từ đó nâng cao trình độ ngôn ngữ Nhật miễn phí
- Sau khi về nước, có nhiều cơ hội việc làm hơn.
Hạn chế:
- Có nhiều yêu cầu về sức khỏe, nếu bạn có các vấn đề với nhiệt độ thấp như hay bị viêm xoang, không chịu được lạnh… thì tốt hơn bạn không nên đi theo ngành nghề này.
- Công việc yêu cầu tác phong làm việc rất chuyên nghiệp và khắt khe bởi liên quan trực tiếp đến an toàn vệ sinh thực phẩm
- Do làm theo quy trình dây chuyền nên bạn chỉ ở 1 vị trí nhất định và thường không có cơ hội giao tiếp với đồng nghiệp.
Làm chế biến thủy hải sản có vất vả không, lương cao không
Công việc chế biến thủy hải sản không vất vả như mọi người nghĩ. Tất cả các quy trình đều được chia thành các công đoạn nhỏ, và mỗi công đoạn này được chia đều cho các nhóm lao động. Mặt khác, hầu như các công việc đều có sử dụng trang thiết bị máy móc để hạn chế hao tổn sức lao động.
Nếu bạn không dị ứng với thủy sản, có sức khỏe tốt, chịu được lạnh thì chế biến thủy sản tại Nhật Bản sẽ là công việc lý tưởng để có nguồn thu nhập tốt. Trên thị trường, mức lương trung bình là từ khoảng 30 – 40 triệu VNĐ/ tháng.
Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có toàn cảnh thực tế về công việc chế biến thủy sản khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và có thể đưa ra được những lựa chọn đúng đắn với công việc này.
Xem các đơn hàng khác